- Thứ nhất trong thời gian tham gia bảo hiểm, từ năm 02/1987 đến 09/1989 sếp em là hạ sĩ quan tại tiểu Đoàn 30, em được biết là nếu là sĩ quan thì cứ 1 năm tham gia bảo hiểm là nhân cho 1.5 phải không?

- Thứ hai là sếp em làm trong cơ quan nhà nước từ năm 1989 đến 2009 ở bậc 5/7 (A1-12) , và từ năm 2010 đến nay thì làm trong công ty tư nhân. như vậy thì cách tính bảo hiểm như thế nào, em có tìm hiểu trên mạng về cách tính đối với người tham gia trước năm 1995 sẽ tính trung bình 5 năm cuối đóng bảo hiểm, nhưng em chưa hiểu về cách tính này, vậy sếp em có nên chuyển về công ty mới đóng mức bảo hiểm cao hơn để khi nghỉ hưu nhận lương hưu cao hơn không? hiện tai sếp em 47 tuổi. sếp em chưa đủ tuổi về hưu khi đủ tuổi thì cách tính lương hưu như thế nào? làm ở cơ quan nhà nước thì cấp bậc có liên quan tới việc tính bảo hiểm không?

Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn:

Vì xếp bạn mới 47 tuổi chưa đến tuổi về hưu nên khi về hưu cách tính lương hưu sẽ áp dụng luật bảo hiểm xã hội 2014

Theo luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện để hưởng lương hưu. Đối với xếp bạn là hạ sĩ quan nhà nước nhưng hiện tại đang làm cho công ty tư nhân thì khi nghỉ hưu sẽ tính theo khoản 1, điều 52:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, xếp bạn đã đóng bảo hiểm được 28 năm nên khi về hưu sẽ được hưởng lương hưu. Về việc sếp bạn là sĩ quan thì cứ 1 năm tham gia bảo hiểm là nhân cho 1.5 là không có căn cứ pháp luật. Sếp của bạn có thời gian làm việc ở cơ quan nhà nước sau đó làm chuyển sang làm việc tại công ty tư nhân nên theo khoản 3, điều 62 luật bảo hiểm xã hội quy định về mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần như sau:

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này. Tức là:

Tổng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội = mức bình quân tiền lương của toàn bộ thời gian từ 1989 đến 2009 + mức bình quân tiền lương từ 2010 đến lúc nghỉ hưu. 

Như vậy,bạn nên chuyển sổ bảo hiểm về Công ty mới với mức đóng bảo hiểm cao hơn để khi về hưu hưởng được mức lương cao hơn. Về cách tính tiền lương hưu khi hưởng chế độ hưu trí:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu X Lương bình quân đóng BHXH

a/ Tỷ lệ hưởng lương hưu:

- 15 năm đầu = 45% ;

- và cộng thêm mỗi năm kế tiếp = 2% (nam) hoặc 3% (nữ)

*Lưu ý: Mức hưởng lương hưu tối đa = 75%. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động trừ 2% tỷ lệ.

b/ Cách tính bình quân tiền lương đóng BHXHa) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Từ công thức trên có thể thấy rằng việc tính tiền bảo hiểm không liên quan gì đến cấp bậc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê