Đến thời điểm giữa tháng 10 vừa rồi công ty tôi muốn thu hẹp kinh doanh cắt giảm nhân sự do tình hình kinh doanh kém. Ngày 28-10-2015 nhân sự có gửi lại cho tôi 1 bản phụ lục hợp đồng ký 2 tháng từ tháng 10- tháng 11 và huỷ bỏ hợp đồng 6 tháng tôi ký trước đó. Hiện tai, tôi đang mang thai tháng thứ 2 dự định sinh vào tháng 6 năm sau. Vậy trường hợp của tôi có nên ký bản phụ lục hợp đồng không? Và nếu công ty chấm dứt hợp đồng với tôi thời điểm này thì tôi đã đủ điều kiện để nhận bảo hiểm thai sản chưa? Và nếu nghỉ tôi có đc đòi hỏi quyền lợi gì không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Hưởng chế độ thai sản

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luậtư vấn:

Trước hết, theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này."

Theo như quy định này, sau khi ký kết thêm hợp đồng mới, công ty phải có trách nhiệm giao cho bạn giữ 01 bản. Việc không giao hợp đồng cho bạn của công ty là không đúng với quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 3 điều 156 Bộ luật lao động 2012 thì có quy định :

"Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động".

Như vậy, trong trường hợp chị đang mang thai thì người sử dụng lao động sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị, mà chỉ có thể chấm dứt hợp đồng khi có sự thỏa thuận hoặc hết hạn hợp đồng hoặc chị có đơn đề nghị được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, nếu chị ký nào phụ lục của bản hợp đồng  trước đó sẽ được hiểu là chị đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động và quyền lợi của chị sẽ bị ảnh hưởng nên chị không nên ký vào cái bản phụ lục này. 

Bởi theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, ct sư  và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Theo như quy định trên, chị chỉ có thể được hưởng Chế độ thai sản khi chị đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy, nếu chị sinh vào tháng 6/2016, thì kể từ tháng 6/2015 đên tháng 6/2016 chị phải được nộp đủ ít nhất 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian này.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp nếu chị không ký mà công ty vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị thì chị có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết quyền lợi cho mình theo quy định của Bộ luật Lao động.

Tham khảo bài viết liên quan:

Công ty buộc lao động nữ mang thai viết đơn xin thôi việc ?

Tư vấn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ mang thai?

Không gia hạn hợp đồng với lao động nữ mang thai có hợp pháp không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động