Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư
Người gửi: Nga Vũ

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến ?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục  tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2006;

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 152/2006/ NĐ - CP hướng dẫn một số điều của bảo hiểm xã hội bắt buộc;

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội và Điều 26 Nghị định 152/2006 quy định người lao động quy định tại các điểm a, b,c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mưới năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu trong các trường hợp sau:       

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Đối với trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn đã tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu hàng tháng mà chỉ đáp ứng điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56  Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, nếu muốn hưởng chế độ lương hưu hàng tháng thì mẹ bạn nên tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện trong 3 năm tiếp theo để đủ 20 năm đóng bảo hiểm chứ không được trừ phần trăm để hưởng lương hưu hàng tháng. Sau khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì mẹ bạn có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí.

Trân trọng cảm ơn !

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

-------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN: