Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ của người chồng có vợ sinh con phẫu thuật, căn cứ vào quy định điều 34 khoản 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: 

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

>>Như vậy trường hợp này người chồng được nghỉ 7 ngày làm việc.

Thứ hai, căn cứ vào khoản 4 điều 101 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì: "Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi."

Có thể thấy, trong trường hợp người vợ sinh con phẫu thuật thì ngoài việc phải có bản sao giấy chứng sinh của con thì cần phải có xác nhận của sở y tế. Khi nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm mới giải quyết và chi trả cho người lao động.

>>Như vậy, vì lao động nam chỉ có bản sao giấy chứng sinh của con mà không có giấy xác nhận của cơ sở y tế nên cơ quan bảo hiểm của bạn không phải giải quyết và chi trả, Bên cạnh đó khi không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (theo khoản 3, 4 điều 102 Luật bảo hiểm năm 2014).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  lao động.