Em khỏi bệnh và đi làm việc nhưng bị giám đốc sa thải, nói là theo Khoản 3, Điều 126, Bộ luật lao động 2012. Vậy cho em hỏi: Quyết định của giám đốc đúng hay sai ạ? Vì sao?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hình thức kỷ luật lao động: sa thải ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 ;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 126, Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn về quê, ốm và nghỉ làm 1 tuần (7 ngày). Do gần nhà bạn không có trạm xá (cơ sở y tế) nên để bạn điều trị ở nhà, như vậy là bạn không có xác nhận của cơ sở khám bệnh, việc bạn nghỉ 1 tuần là không có lý do chính đáng. 

Trường hợp 1:

7 ngày nghỉ không có lý do chính đáng của bạn đều là nghỉ trong 1 tháng làm việc. Như vậy, căn cứ theo Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 bạn đã tự ý bỏ việc không lý do chính đáng quá 05 ngày, việc Giám đốc sa thải bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2:

7 ngày nghỉ của bạn rơi vào thời gian giữa 2 tháng làm việc và không có tháng nào cộng dồn các ngày nghỉ không lý do chính đáng từ 5 ngày trở lên.

Ví dụ:  Tháng 02/2015 bạn nghỉ 4 ngày vì ốm, không tự ý bỏ việc không chính đáng ngày nào trong tháng 02 đó

Tháng 03/2015 bạn nghỉ 3 ngày vì ốm, không tự ý bỏ việc hoặc tự ý bỏ việc không lý do chính đáng dưới 2 ngày trong tháng. 

Như vậy, việc căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 để sa thải bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tự ý bỏ việc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng. Nếu cộng dồn tất cả những ngày nghỉ không lý do chính đáng trước đó của bạn với 7 ngày nghỉ ốm này mà từ 20 ngày trở lên thì bạn cũng có thể bị sa thải theo Khoản 3 Điều 126 BLLĐ năm 2012.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê