Tôi vẫn đến nhận việc dù không làm theo yêu cầu của Phòng Nhân sự, được hiểu là chưa xác nhận đồng ý nội dung Thư thử việc, vì tôi chưa in tờ Job offer ra, chưa ký và chưa gửi lại phòng Nhân sự. Trong thời gian thử việc tôi có vi phạm những điều sau: đi muộn, về sớm, tìm việc trên mạng trong giờ làm việc tại Công ty. Tuy nhiên Công ty không lập biên bản cho các vi phạm này mà chỉ nhắc nhở miệng. Sau 2 tuần thử việc, Công ty cho tôi nghỉ việc.

Xin hỏi, Job offer bằng email không có sự xác nhận đồng ý của Người lao động có giá trị pháp lý gì không? Có thể căn cứ mức lương thỏa thuận trong Job offer để yêu cầu Công ty thanh toán lương cho tôi được không? Công ty thanh toán lương thử việc theo cách dựa trên mức lương tối thiểu Nhà nước qui định là 2.350.000 vnd/tháng trong trường hợp này là có vi phạm luật hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: TTT Dung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật Lao động 2012 đã dành ra 4 điều (từ Điều 26 đến Điều 29) đề cập tới vấn đề thử việc. Theo đó, nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Điều này cho thấy, Bộ luật lao động 2012 không hề gò bó, ép buộc giữa các bên trong quan hệ thử việc phải có hợp đồng giao kết với nhau. Đối với trường hợp của bạn và công ty mặc dù có email thư mời nhận việc nhưng bạn không in ra và ký tức là hai bên không có ràng buộc nào về hợp đồng thử việc. Do đó, cũng không thể căn cứ vào Job Offer (Thư mời nhận việc) để yêu cầu phía công ty thanh toán lương thử việc cho bạn được.

Thêm vào đó, tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó (Điều 28 BLLĐ 2012). Ở đây, giữa bạn và phía công ty ngay từ đầu đã không có bất kì thỏa thuận nào về vấn đề tiền lương nên bạn chỉ có thể nhận được mức tiền lương bằng 85% mức lương của công việc đã nhận. Công ty thanh toán lương thử việc theo cách dựa trên mức lương tối thiểu Nhà nước qui định là 2.350.000 vnd/tháng trong trường hợp này là sai.

Tuy nhiên, theo Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 thì trong thời gian thử việc mỗi bên đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuân. Trong thời gian thử việc, bạn có vi phạm một số lỗi phía công ty đã nhắc nhở nhưng không lập biên bản và sau 2 tuần công ty đã cho nghỉ việc. Xét về mặt pháp lý mà nói thì công ty không hề vi phạm pháp luật và bạn cũng có thể không có đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu thanh toán tiền lương trong trường hợp này do không hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;