Tháng 4/2011, ông A có đơn xin chấm dứt HĐLĐ, xí nghiệp I yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại nhưng ông A không thực hiện. Tháng 6/2012, công ty có tiền thưởng năng xuất lao động xi nghiệp I, giữ lại số tiền này của ông A. Tháng 6/2013, ông A làm đơn gửi hội đồng hoà giải công ty yêu cầu hoà giải, trả lại số tiền trên cho ông A (thời điểm này ông A đã chấm dứt HĐLĐ với công ty). Vậy công ty có tiến hành hoà giải với ông A hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Email: phong

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Tư vấn hòa giải trong luật lao động?

Tư vấn hòa giải trong luật lao động - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày"

Theo đó thì kể cả đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng các bên chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với bên kia thì quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động vẫn tồn tại và người lao động trong trường hợp này vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu hội đồng hòa giải công ty hòa giải. Việc ông A phải bồi thường việc gây thiệt hại cho công ty và tiền thưởng của ông A là hai khoản khác nhau thuộc về nghĩa vụ của hai bên công ty không được phép dùng tiền thưởng để trừ vào tiền bồi thường. Nếu công ty không hoà giải thì nộp đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự vì tranh chấp giữa ông A và công ty là tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc trường hợp bắt buộc phải qua hòa giải viên lao động quy định tại điều 201 BLLĐ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;