Lý do: do không hoàn thành công việc, chưa phù hợp với văn hóa công ty. 3. Vị trí công việc là nhân viên content. Vậy trong trường hợp này chúng tôi mong được tư vấn để có hướng xử lý tốt nhất khi NLĐ luôn khẳng định chúng tôi đã sai phạm trong việc báo trước về thời hạn và có yêu cầu bồi thường. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về vấn đề công ty buộc người lao động thôi việc ?

  Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hợp đồng lao động của nhân viên này có thời hạn đến hết ngày 1/11/2016. Đối với hợp đồng này, tuy có xác định thời hạn trong hợp đồng nhưng thời hạn này là 7 tháng (nhỏ hơn 12 tháng), do đó được xác định là loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. 

Nếu công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động khi chưa hết thời hạn, không thuộc trường hợp sa thải, không theo thỏa thuận vói NLĐ,...thì thuộc trường hợp NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 38 BLLĐ, NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động, lý do không phù hợp với văn hóa công ty như bạn trình bày không phải là căn cứ để NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn lưu ý: với lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không hoàn thành công việc thì công việc đó phải có trong nội dung của hợp đồng lao động và công ty bạn phải chứng minh được người lao động này không hoàn thành công việc đó với mức độ "thường xuyên".

Về thời hạn báo trước khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, khoản 2 Điều 38 BLLĐ quy định:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Căn cứ vào quy định trên, công ty bạn phải có trách nhiệm báo trước với NLĐ ít nhất 03 ngày làm việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo thông tin mà bạn cung cấp, việc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động  vào ngày 13/07/2016 và chấm dứt hợp đồng lao động của công ty bạn với NLĐ vào ngày 31/7/2016. Như vậy, công ty bạn đã tuân thủ nghĩa vụ thông báo cho NLĐ theo quy định tại Điều 38 BLLĐ.

Căn cứ vào quy định trên, nếu trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của công ty bạn với NLĐ phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 38 BLLĐ thì công ty bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật. Nếu công ty bạn không chứng minh được người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng thì phải bồi thường cho NLĐ theo quy định tại Điều 42 BLLĐ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê