Tuy nhiên theo em được biết nghị quyết 47/NQ-CP ngày 4/11/2015 thì có nêu từ 7/2 đến 11/2 là các ngày nghỉ tết ( tại mục 5). Vậy xin luật sư cho biết nội dung trên có thể được làm căn cứ thực hiện để tính lương làm thêm( trả 400% tiền lương khi đi làm ngày nghỉ Tết) trong trường hợp công ty có kế hoạch làm việc cần điều động công nhân đi làm vào ngày 11/2( tức 4 âm lịch Tết) được không ạ?

Xin cảm ơn luật sư rất nhiều! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nội dung tư vấn

Theo Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định về ngày nghỉ lễ, Tết như sau:

" 1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Và tại điểm c Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định về làm thêm giờ:

" 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

Như vậy, nếu bạn đi làm vào ngày mùng 4 Tết, nếu vẫn trong thời gian nghỉ Tết theo sự lựa chọn của công ty đã đề ra lịch nghỉ tết của bạn. Thì công ty phải trả nguyên lương ngày hôm đó và cộng thêm ít nhất 300% theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc bạn đang làm, tức là nếu bạn đi làm ngày mùng 4 Tết thì bạn sẽ được hưởng ít nhất 400% theo đơn giá tiền lương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật lao động