Trong thời gian công tác, do có thành tích tốt nên tôi được thưởng 1 chuyến du lịch trong 5 ngày. Sau khi đi về tôi có đi làm bình thường. Tuy nhiên, đến hết tháng tính lương thì những ngày nghỉ kia của tôi đều không được tính lương. Tôi muốn hỏi luật sư xem như vậy công ty cũ của tôi tính như vậy có đúng không? Nếu không thì tôi phải làm như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tôi xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn :

Với trường hợp của bạn sẽ được chia làm hai trường hợp như sau :

2.1. Chuyến du lịch của bạn trùng vào các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định của luật lao động.

Theo quy định của luật lao động người lao động được nghỉ vào các ngày sau đây là hưởng nguyên lương :

- Nghỉ hằng tuần theo Điều 110 LLĐ.

"Điều 110. Nghỉ hng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

- Nghỉ hằng năm theo Điều 111 LLĐ.

"Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

- Nghỉ lễ tết căn cứ theo Điều 115 LLĐ.

iều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Theo đó nếu chuyến du lịch của bạn vào một trong số các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương như trên thì khi thanh toán tiền lương bạn sẽ được hưởng lương vào các ngày nghỉ này. Nếu người sử dụng lao động không thanh toán số tiền này bạn có thể làm đơn khiếu nại đến lãnh đạo công ty để giải quyết yêu cầu của mình. Nếu lãnh đạo công ty không giải quyết bạn có thể làm đơn khiếu nại/ đơn khởi kiện đến các cơ quan có thẩm quyền sau theo Điều 200 LLĐ.

"Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân."

2. Chuyến du lịch của bạn rơi vào ngày làm việc bình thường.

Nếu chuyến du lịch của bạn vào những ngày làm việc bình thường thì việc được hưởng lương vào những ngày này hay không dựa trên sự thỏa thuận trước đó của bạn với người sử dụng lao động, pháp luật lao động chưa có quy định cụ thể với vấn đề này theo đó sẽ dựa trên sự thỏa thuận của hai bên hoặc quy định trong hợp đồng lao động đã kí kết trước đó. Do vậy bạn cần xem lại các điều khoản đã kí kết trong hợp đồng lao động trước đó và có sự thỏa thuận với công ty chưa mới có thể xác định được việc người sử dụng lao động không trả lương là đúng hay sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh KHuê