Sau đó được phân công vào quầy pha chế, công việc chính là pha sinh tố, nước ép trái cây, bán nước ngọt và rót bia tươi từ trụ rót bia cho khách, các bạn phục vụ sẽ lấy bia và đem đến các bàn. Sau đó đến tháng 10/2010 em có bằng tốt nghiệp và xin nghỉ. Nhưng phó giám đốc nhà hàng không duyệt và đã chuyển em xuống phòng kế toán của công ty làm việc với vị trí kế toán viên (làm nội bộ) từ thời điểm đó đến bây giờ. Đầu tháng 07 vừa rồi thì phó giám đốc quyết định chuyển em lên quầy pha chế lại vì lý do giảm nhân sự, trong khi đó lại tuyển thêm nhân viên ở bộ phận hành chính nhân sự.

Một số nhân viên khác trong Công ty họ cho rằng sếp chuyển em như vậy là đuổi khéo, vì em biết được một số chuyện không nên biết của Công ty. Công việc em luôn hoàn thành tốt, không có lý do gì để chấm dứt hợp đồng với em nên sếp mới thuyên chuyển công việc như vậy. Trong công việc sếp luôn làm việc theo cảm tính, gây khó khăn cho em và 2 nhân viên khác về thời gian, giờ giấc ra vào Công ty… Công ty em có Công đoàn nhưng họ cùng phe với nhau. Vậy luật sư cho em hỏi: việc sếp em thuyên chuyển công việc của em như vậy là đúng hay sai? Chuyên môn của em là kế toán. Mong luật sư giải đáp giúp em.

Trân thánh cám ơn.

Người gửi: NTB Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

>> Tư vấn điều chuyển công tác đối với người lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Điểm b khoản 1 và khoản 2 điều 22 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2010 đến bây giờ (năm 2015) bạn đã làm cho công ty được gần 5 năm, nếu trước đó công ty ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với bạn mà khi hết hạn họ không ký tiếp hợp đồng mới thì hợp đồng của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Khoản 1 điều 31 Bộ luật Lao động quy định

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động."

Như vậy, nếu gặp khó khăn đột xuất thì công ty bạn có quyền tạm thời chuyển bạn sang làm công việc khác so với hợp đồng nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm. Nếu sau 60 ngày làm việc công ty bạn không chuyển bạn trở lại làm đúng công việc đã giao kết trong hợp đồng thì bạn có quyền làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê