Tháng 5/2013, theo phản ánh của Trưởng Khoa, Anh T chưa làm tốt công tác tham mưu cho Trưởng Khoa về công tác giảng dạy, về tình hình chính trị nội bộ của khoa. Sau một số lần được Trưởng Khoa nhắc nhở nhưng Anh T vẫn để xảy ra tình trạng nói trên, tháng 7/2013, Hiệu trưởng nhà trường đã căn cứ vào kết quả họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để ký quyết định kỷ luật Anh T với hình thức là cảnh cáo.

Vậy, hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với Anh T có đúng quy định pháp luật không? Tại sao?

Tình huống 2.

Nhân viên 1: Bạn có biết Ông Wilson (giám đốc nhân sự, người nước ngoài) sẽ nghỉ việc vào tháng tới không?

Nhân viên 2: Tôi biết rồi. Lúc trước nghe phổ biến là ông ấy đã được cấp giấy phép lao động rồi, sau đó Tổng Giám đốc của mình ký hợp đồng lao động với Ông Wilson. Ông Wilson làm việc cho công ty được 02 năm rồi. Không biết ông ấy có được trợ cấp thôi việc hay không?

Nhân viên 1: Ông Wilson là người nước ngoài, không tham gia bảo hiểm xã hội làm sao được trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc? Theo quy định pháp luật thì phát biểu của Nhân viên 1 là đúng hay sai? Vì sao? (nêu rõ nội dung và điều khoản văn bản luật có liên quan) .

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung trả lời: 

Tình huống 1 :

Theo thông tin bạn cung cấp thì Anh T và Trường Đại học dân lập M ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên đây là quan hệ lao động được Luật lao động điều chỉnh. Căn cứ vào Điều 125 Bộ luật lao động 2012 về Hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau : 

" Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải."

Do đó, hiệu trưởng trường Đại học dân lập M ra quyết định xử lý ky luật cảnh cáo là sai và hình thức này chỉ được áp dụng đối với công chức, viên chức mà thôi.

Tình huống 2 :

Căn cứ vào Điều 48 bộ luật lao động quy định như sau:

" Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc."

Theo đó, người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại khoản 1 Điều 48 thì đều được hưởng trợ cấp thôi việc. Và nếu ông Wilson không tham gia BHXH thì thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là  tổng thời gian ông ta đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động. Họp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8 và 10 Điều 36 như sau:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã."

Như vậy, người nhân viên thứ nhất đã có nhận định không chính xác, ông  Wilson nếu chấm dứt họp đồng lao động một trong các trường hợp trên thì vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê