- Thời gian nghỉ Tết âm lịch năm 2014 và trở lại làm việc tôi nhận Quyết định thôi việc từ công ty với lý do: 

+ Nghỉ không có lý do (thời gian nghỉ là 3 ngày)

+ Không hoàn thành công việc.

- Đến giờ đã hơn 15 ngày tôi vẫn chưa được cty cho phép đến cty để bàn giao và quyết toán lương (vì trên quyết định không ghi thời hạn xử lý bàn giao và quyết toán lương) tôi nhiều lần liên hệ đến cty và nhận được trả lời là: công ty dang bận nhiều việc không có thời gian xử lý.

- Trong thời gian công tác từ năm 2009 đến cuối năm 2013 cty vẫn trích bảo hiểm trên lương của tôi theo quy định nhưng lại không quyết toán cho bên Bảo hiểm. công ty luôn hứa là sẽ quyết toán cho bên Bảo Hiểm đầy đủ. 

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Thanh Tâm 

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Tư vấn xử lý kỷ luật lao động - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

- Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;..."

điều 12 nghị định 44/2003/NĐ-CP giải thích "Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động là không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất hai lần trong một tháng, mà sau đó vẫn không khắc phục.

Mức độ không hoàn thành công việc được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của đơn vị."

Và điều 126 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

"...3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Theo các căn cứ trên thì việc công ty cho bạn thôi việc ví nghỉ không lí do 3 ngày là trái quy định của pháp luật. Còn về phần không hoàn thành công việc thì bạn đối chiếu với quy định mà tôi đã nêu trên để xem để xem mình có thuộc trường hợp thường xuyên không hoàn thành công việc không. Nếu bạn không thuộc trường hợp đó có nghĩa việc công ty cho bạn thôi việc là không có cắn cứ công ty phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại điều 42 bộ luật lao động. Nếu bạn thuộc trường hợp đó thì công ty phải thực hiện các nghĩa vụ khi chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 47 bộ luật lao động.

- Theo khoản 2 điều 47 thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Vì vậy, 15 ngày công ty chưa thanh toán lương nợ cho bạn, hành vi này không vi phạm pháp luật. Bạn đợi thêm 15 ngày nữa nếu công ty vẫn chưa thanh toán thì bạn có thể thực hiện các thủ tục sau để đòi quyền lợi của mình:

Làm đơn yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ và đưa ra một thời hạn nhât định nếu hết thời hạn mà công ty không thực hiện thì có thể yêu cầu tòa án nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết.

- Theo quy định tại điều 2, điều 18 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội và công ty có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm xã hội đồng thời trích một khoản từ tiền lương, tiền công hàng tháng của bạn để đóng cùng lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên công ty không thực hiện nghiã vụ đó, chính vì vậy bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật thay vào đó bạn sẽ được công ty  thanh toán cho tiền trợ cấp thôi việc tương đương với khoảng thời gian mà đáng lẽ bạn được tham gia bảo hiểm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;