Cho em hỏi sau này công ty thanh toán đầy đủ số tiền trên cho đến hiện tại em có hưởng được chế độ Thai sản không? Và thời gian có trễ so với quy định của luật BHXH không? Trường hợp em xin hủy thời gian tham gia từ Quí IV đến hiện nay để em lập hồ sơ hưởng chế độ Thai Sản có được không? Em mong nhận được phúc đáp từ Luật sư ạ! Em xin cám ơn./.

Người hỏi: NT Kim

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Em sanh con vào ngày 26/04/2014 cách đây gần 01 năm rồi?

Tư vấn pháp bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí: Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bạn sinh con vào ngày 26/4/2014 có nghĩa là vào quý 2 năm 2014. Bạn có nói rằng công ty nợ tiền bảo hiểm từ quý 4 năm 2014 đến nay nên tôi hiểu rằng từ quý 4 năm 2014 trở về trước công ty đã đóng đầy đủ bảo hiểm cho người lao động. 12 tháng trước khi bạn sinh con là từ 26/4/2013 - 26/4/2014, trong khoảng thời gian này bạn đã đóng bảo hiểm 12/12 tháng vì vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật mà không phụ thuộc vào việc công ty nợ tiền bảo hiểm từ quý 4 năm 2014 đến nay. Luật không quy định về thời hạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản nên bây giờ bạn vẫn có thể được hưởng chế độ thai sản mặc dù đã sinh con cách đây gần 1 năm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ