Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Lao động năm 2012

2. Cơ sở pháp lý

Chào luật sư Luật sư cho em hỏi hiện giờ em là 1 quản lý cửa hàng trong tháng 11 vừa qua e có lấy của công ty 4.400.000 .Bây giờ em bị công ty phát hiện em đã đồng ý bồi thường lại số tiền đó .Vậy cho em hỏi em có bị kiện không ạ ? Em cám ơn

Bạn có hành vi vi phạm pháp luật về việc chiếm đoạt tài sản của công ty, bạn đã thực hiện việc bồi thường vấn đề đó và giá trị tài sản cũng không lớn nên việc có bị khởi kiện hay không thì phụ thuộc vào bên công ty bạn. 

Chào luật sư ! Luật sư trả lời lá thư vừa rồi cho e trong đó có câu ghi ( trường họp của bạn, người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật theo điều 38) và bài viết liên quan ( nguoi lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. E là người lao động e không có chấm dứt HĐLĐ, mà do phía nhà trường bà Hiệu trưởng là người sử dụng lao động đã chấm dứt HĐLĐ với e với lý do hợp đồng hết hạn. E đọc qua thư trả lời e hiểu hết nhưng tới câu người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ là e thắc mắc hoài. E nghĩ là người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với e mới đúng ? Luật sư giải thích cho e được hiểu kỉ hơn, e chân thành cảm ơn Luật sư

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 26, Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương [...]"

Như vậy, khi hợp đồng hết hạn hai bên phải thỏa thuận với nhau về việc kí hợp đồng tiêp hay chấm dứt hợp đồng. Trường hợp của bạn khi hết hợp đồng nhà trường không có nhu cầu sử sử dụng lao động nên không kí hợp đồng với bạn do đó ở đây không phải đơn phương chấm dứt hợp đồng.

 Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng nghĩa là: Trong quá trình kí kết hợp đồng bạn tự ý nghỉ việc khi chưa hết hạn hợp đồng đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc tự ý nghỉ việc khi không báo trước với nhà trường nếu là lao động xác định thời hạn. 

Nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng nghĩa là: đang trong quá trình thực hiện hợp đồng tự ý chấm dứt hợp đồng với bạn khi hợp đồng chưa hết hạn.

Tôi có xe 16 chỗ hợp đồng của tôi còn 17 tháng. tôi thực hiện đầu đủ các điều khoản theo hợp đồng nhưng bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy tôi muốn có được bồi thường hay không ? Xin chân thành cám ơn !

Căn cứ quy định tại điều 42, Luật lao động quy định: 

" Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.". 

Như vậy, nếu bên người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải thực hiện các một trong các nghĩa vụ nêu trên. Bạn có quyền yêu cầu người sử dụng nhận lại bạn và yêu cầu bồi thường hoặc bạn có thể nghỉ làm thì người sử dụng lao động phải bồi thường cho bạn.

E chào luật sư! E nộp đơn khởi kiện về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. E nộp đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh vào ngày 24/8/2016 đến nay đã hai tuần mà không nhận được câu trả lời của Tòa, ngày 8/9/2016 em điện thoại hỏi Tòa án thì họ trả lời khi nào giải quyết thì điện thoại cho hay, nói khoản 6 tháng mới giải quyết. Thời gian chờ 6 tháng lở người bị kiện bệnh chết thì ai bồi thường cho e. Tại sao phải chờ tới 6 tháng? Kiện ra Tòa án thời gian bao lâu thì giải quyết? Về việc đơn khởi kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Xin luật sư giải thích thắc mắc dùm e. E cám ơn luật sư

Theo Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời hạn chuẩn bị xét xử đối với tranh chấp về lao động là hai tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá một tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tòa án có thể ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thoả thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử. Khi tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Căn cứ vào quy định trên thì thời hạn tối đa để tòa án giải quyết vụ án tranh chấp lao động là năm tháng (kể từ ngày toà thụ lý vụ án).

Kính gửi anh/chị! Em có chút việc cần nhờ anh/chị hỗ trợ: - Em vào làm việc chính thức vào ngày 13/02/2011 và đã ký HDDLD với ngân hàng TMCP - Sau vài lần ký hợp đồng vào ngày 13/02/2016 thì NH và em ký HĐLĐ không xác định thời hạn, nhưng do có một số sự cố NH sát nhập vào không bố trí được công việc Hợp lý cho em, và chấm dứt HĐLĐ thì em sẽ có được hưởng những chính sách gì không?

 Căn cứ quy định của Luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm"

Trường hợp này bạn được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định trên. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Lao động - Công ty luật Minh Khuê