Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nghị định số 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

2. Cơ sở pháp lý

Chào luật sư. E sinh ngày 10/06/1998 hiện thì đã đủ 18 tuổi vào ngày 26/09/2016, e đang đi thì bị cảnh sát giao thông thổi còi hỏi kiểm tra giấy tờ. E chưa có bằng lái và không mang theo giấy tờ xe. Trong trường hợp này thì e bị phạt hành chính bao nhiêu với lỗi không có bằng và bị phạt bao nhiêu với lỗi không mang giấy tờ ạ ? Ngoài ra chủ xe là bố của e thì có bị phạt không ạ. Em cảm ơn

Căn cứ quy định tại điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).[...]"

Căn cứ quy định trên thì : Bạn không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt từ 80 đến 120. 000 đồng. Không mang theo Giấy tờ xe gồm: Bảo hiểm xe máy, Giấy đăng ký xe thì mức phạt cũng tương tự thoe quy định trên. Bố bạn sẽ không bị xử phạt chỉ xử phạt người điều khiển xe. 

em xin chào tổng đài tư vấn. em có 1 câu hỏi , e bị cảnh sát giao thông sử phạt tội dừng đèn đợi đèn xanh ở ngã tư không si nhan cảnh báo cho phương tiện khác.mà đến lúc đèn xanh em mới si nhan xin rẽ ,nhưng thế cảnh sát giao thông có đúng không ạ ?. em xin cám ơn

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; [...]" 

Như vậy, khi bạn dừng xe theo tín hiệu giao thông nhưng bạn không bật xi nhan để báo cho người điều khiển phương tiện khác biết mình sẽ chuyển làn thì bạn đã vi phạm quy định của Nghị định trên. 

Cho cháu hỏi ạ , nếu như cảnh sát giao thông dừng xe của cháu , nói cháu vi phạm nối đi trái làn đường , hoặc nói cháu không có xinh an , tín hiệu sang đường , vậy cảnh sát giao thông cần phải đưa ra hình ảnh xác minh không ạ , Theo cháu là có , vì nếu không có hình ảnh xác minh thì làm sao biết là bắt đúng hay sai ? bác giải đáp giúp cháu với.

Căn cứ quy định tại điều 12, thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định như sau:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông"

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp cảnh sat giao thông trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm giao thông đường bộ thì được dừng phương tiện kiểm soat. Do đó, không cần có hình ảnh xác minh trong trường hợp này.

Tôi điều khiển xe ô tô tải bị vi phạm lỗi "chuyển hướng ô tô không có tín hiệu báo hướng rẽ " và được cảnh sát giao thông lập biên bản và có hẹn trong biên bản vi phạm là 7 ngày. Nhưng đúng hẹn tôi đến để xử lý thì tôi nhận được câu trả lời là hồ sơ của tôi bị thất lạc và chưa tìm thấy và hẹn tôi cho đến thời điểm hiện tại là đã gần 3 tháng vẫn chưa có. Tôi đã đến phòng cảnh sát giao thông 3 lần để xử lý nhưng vẫn nhận câu trả lời như vậy. Vậy kính thưa luật sư bây giờ tôi có thể khiếu nại người đứng ra lập biên bản được không và người đó có phải chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại trong khoảng thời gian tôi phải ở nhà vì không có GPLX để chạy xe không ?

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 7 của Luật tố cáo năm 2011 quy định như sau:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. [...]"

Trường hợp của bạn, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có quyền khiếu nại lên Thủ trưởng cơ quan đứng đầu của Phòng cảnh sát giao thông để yêu cầu giải quyết. 

Người đứng ra lập biên bản xảu phạt hành vi vi phạm nhưng khôngthực hiện việc lưu trữ hồ sơ mà nơi lưu trữ hồ sơ là phòng hành chính của cơ quan đó. Việc không giải quyết trả Giấy phép lái xe cho bạn khiến bị ảnh hưởng tới công việc của bạn thì bạn có quyền yêu cầu Cơ quan này bồi thường. 

Chào luật sư! tôi có bị cảnh sát giao thông huyện Lương Sơn tỉnh Hòa bình bắt vì lỗi không xuất trình được bằng lái xe vào ngày 24/6/2016. Trong biên bản có ghi tạm giữ chiếc xe dream việt của tôi, và hẹn đúng 8h ngày 1/7/2016 có mặt tại trụ sở công an huyện Lương Sơn giải quyết. tôi đã nhận ra lỗi và nộp phạt số tiền 1 triệu đồng sau đó nhận được tờ phiếu xuống kho lấy xe. Sau khi xuống kho lấy xe tôi phải trả phí là 70k cho 7 ngày, nhưng tôi phát hiện phía kho đã tháo đồ , phụ kiện xe của tôi thay vào là đồ cũ và không phải hàng theo xe của Hon Da. tôi đã có đơn và không nhận chiếc xe của mình vì bị đánh tráo phụ kiện. Vậy luật sư cho tôi hỏi trình tự khởi kiện và quyền lợi của tôi được như thế nào trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn. Sự việc đang rất gấp mong luật sư tư vấn và sớm có phản hồi cho tôi/. Trân trọng cảm ơn.

Căn cứ quy định của nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, thu giữ như sau:

Điều 9. Trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu

1. Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

2. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện"

Như vậy, trong trường hợp này bạn có quyền khiếu nại lên Cơ quan nơi quản lý, bảo quản tang vật để được giải quyết. Vấn đề bồi thường thì người ra quyết định sẽ phải hiện việc bồi thường. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Giao thông - Công ty luật Minh Khuê