Em có giải thích là cho dù em có đồng ý thì em ý cũng không thể làm được (vì 1 trong số giấy tờ cần có khi làm thủ tục hưởng thai sản là phải có giấy chứng sinh, mà giấy đó thì mang tên em là người mẹ - điều đó là không thể). Nhưng sau đó em ý vẫn xin em giúp vì giấy chứng sinh em ý có thể lo được (tức là giả mạo giấy tờ). Đúng là việc này không thể chấp nhận được, nhưng đó là em họ của em, khi nó xin như vậy: "nếu chị không giúp em thì coi như em mất 15tr tiền đẻ", như vậy thì em cũng không thể đành lòng được. Em ý có ý định, sau khi nhận chế độ thai sản xong thì em ý sẽ rút sổ và hủy sổ BH. Và nếu em đi làm thì có thể đóng lại mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên em thấy  như vậy là vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm cho em sau này, không may mọi chuyện bị phát hiện thì em sẽ phải chịu hình phạt như thế nào ạ? Vậy em mong các luật sự có thể trợ giúp cho em trong việc giải quyết vấn đề này được không ạ?.

Ngoài ra, em muốn luật sư tư vấn cho em các vấn đề đó là:
1. Trong trường hợp việc làm giả giấy tờ kia thành công và mọi việc không bị phát hiện tới khi em ý hủy sổ BH mang tên em đi thì việc sau này em đóng  BHXH có bị ảnh hưởng gì không ạ?
2. BHXH khi đã bị hủy rồi thì  làm lại được luôn chứ ạ? hay phải đợi trong 1 thời gian nhất định.

Rất cám ơn các anh/chị luật sư đã tư vấn cho em trong vấn đề này!

Người gửi: NHN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Xử lý trường hợp mượn hồ sơ để đăng ký hưởng chế độ thai sản?.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin gửi lời chào chân trọng và lời cám ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn 3663/BHXH-THU Về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ

Quyết định số 1111/QĐ- BHXH  Về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Nội dung phân tích:

Bạn có thể làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy".

Cơ quan BHXH chỉ làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ trong trường hợp người lao động có đơn (mẫu D01-TS) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình ở sổ BHXH cũ, đồng thời khi hủy, thời gian bảo hiểm xã hội ở sổ BHXH cũ sẽ không được tính vào thời gian tham gia BHXH là căn cứ tính các chế độ BHXH sau này.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm thủ tục hủy sổ và làm lại sổ mới mà không có ảnh hưởng gì về sau cũng như thời gian làm sổ mới. Khi hủy sổ sẽ không được hưởng bất cứ chế độ gì từ sổ cũ nữa. Mà trong trường hợp này sổ bảo hiểm đứng tên bạn nên có thể áp dụng theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH  có hướng dẫn nếu một người có hai sổ bảo hiểm mà thời gian đóng không trùng nhau thì làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm. Theo đó, bạn sẽ được công nhận quá trình đóng BHXH tại sổ BHXH cũ (sổ của em bạn) và sổ BHXH mới. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến:   1900.1940 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê