E làm kế toán thu nhập 10tr/tháng. Còn chồng e chạy xe tải thu nhập cũng dao động. E với chồng e ly thân hơn 1 năm nay. Hai đứa con thì đang ở với e và học hành đang ổn định. Vợ chồng ko thỏa thuận được nếu tóa an xét xử thì thằng nhỏ e có được theo mẹ ko. Và làm sao để e nuôi nó. Nó còn nhỏ ko có mẹ tội nghiệp lắm. Mong luật sư trả lời giúp e.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, đối với trường hợp của chị mặc dù anh chị đã đồng ý ly hôn nhưng vẫn còn tranh chấp về vấn đề nuôi con nên sẽ được Tòa án giải quyết việc ly hôn.

- Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

=> Trong trường hợp của chị có thể Tòa án sẽ tuyên anh chị mỗi người sẽ trực tiếp nuôi một con. Nếu chị muốn nuôi cả hai con chị phải chứng minh được chị đủ điều kiện về tài chính, thời gian và việc chị nhận nuôi cả hai con nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng về mọi mặt cho con, như việc con đang sống riêng với chị và thuận tiện cho việc học hành của con, hai con mong muốn được sống chung cùng nhau và ở với mẹ... Đồng thời, chị chỉ ra được chứng cứ chứng minh về việc trong thời gian vợ chồng sống ly thân, chồng chị không hề đến thăm, hỏi han, chăm sóc con... để Tòa dựa vào đó để quyết định về việc chị có quyền nuôi cả hai con hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê