1/ Ví dụ 1 người đủ 23 tuổi. Hiện đang là giáo viên THPT công lập. Năm 2014 vì chưa xin được việc nên người này được gọi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự (NVQS). Kết quả : sức khoẻ không đạt. Người này bị cận thị 6 độ. Vậy năm nay có được gọi nhập ngũ tiếp không?

2/ Người đang trong độ tuổi nhập ngũ. Đi xuất khẩu lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự? Trường hợp cán bộ địa phương che giấu sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn tư vấn của luật sư.

Hy vọng sẽ nhận được câu trả lời nhanh từ Luật sư. Vì sự tin tưởng của những hộ dân chúng tôi.!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP

Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu

2. Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ theo quy định tại Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Trong trường hợp của bạn, năm 2014, người ngày được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và kết quả không đạt nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, căn cứ theo Khoản 3 Điều 41 Luật nếu người này hiện nay vẫn bị cận thị 6 độ (sức khỏe không đủ) hay thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 41 thì năm nay sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ.

2/ Căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ năm 2015 thì trường hợp người đang trong độ tuổi nhập ngũ đi xuất khẩu lao động không thuộc các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự, nên người đó sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Do đó, nếu cán bộ, nhân viên y tế có hành vi che giấu thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 4.000.000.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2020 ?