1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 

 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư,bạn của em năm nay 23 tuổi.sinh năm 1993,sắp tới sẽ đi khám nghĩa vụ quân sự.Bạn em bị cận 2 độ và bị loạn,thêm bệnh thận,đau lưng cột sống,có khi không ngồi được,nhưng không đi khám về cột sống.Chỉ đeo kính vì bị cận và loạn.Vậy có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ.Mong đưởc luật hồi đáp.Em xin cảm ơn!

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 " Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe."

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Khi có thông báo gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, bạn phải thực hiện theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự và tham gia khám tuyển theo quy định. Theo thông tin bạn cung cấp,việc bạn của bạn bị cận và bị loạn, và bị các bệnh khác, để được hoãn gọi nhập ngũ thì phải có kết luận của Hội đồng khám sức khỏe kết luận bạn chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ, lúc đó bạn mới được hoãn gọi nhập ngũ.

Em năm nay 19 tuổi, vừa thi đậu thpt. Em có nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự nhưng không có chuyên môn. Cho em hỏi nếu giờ em học cao đẳng các nghành thuộc chuyên môn như kế toán, dược sĩ, điều dưỡng...có thể phục vụ cho quân đội thì sau khi ra trường em có thể đi nghĩa vụ quân sự không ạ, và em có thể từ đó học lên sĩ quan không ạ. Em cảm ơn!

Trả lời : 

 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." 

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Theo quy định trên, bạn phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, lý lịch, trinhđộ văn hóa phù hợp... Nếu bạn đáp ứng được đầy đủ các quy định trên, bạn sẽ được tham gia nhập ngũ.

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 18: Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân." 

 Và sau khi xuất ngũ bạn muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội thì bạn sẽ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp. 

Chào luật sư. Hiện nay mình đang đi làm thì có giấy báo gọi bổ sung hồ sơ nghĩa vụ quân sự. Mình ở TP Hồ Chí Minh, năm nay 23 tuổi. Lúc trước do ham chơi nên khi học xong lớp 7 vừa vào năm học lớp 8 mình đã nghĩ học và hiện tại đi làm được 6 năm. Không biết với trình độ học vấn chưa xong lớp 8 thì có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Vì hiện tại mình thấy luật ghi từ lớp 8 trở lên mà trong khi mình đang học lớp 8 vậy thì sao ?

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 140/2015/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Căn cứ vào quy định thông tư này thì hiện nay tiêu chuẩn tuyển quân đối với trình độ học vấn lớp 8 trở lên, do bạn chưa học hết lớp 8 nên sẽ không đủ điều kiện để tham gia nhập ngũ. Trừ trường hợp bạn thuộc địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao

Chào quý luật sư. Em tên Nhân. Em hiện là sinh viên năm cuối Đại học Cần Thơ. Mới đây xã có gửi cho em giấy gọi Đăng kí bổ sung nghĩa vụ năm 2017 vào ngày 18.7.2016 tới. Do đang nghỉ hè nên em không xin giấy xác nhận của trường được. Luật sư cho em hỏi. Em không xin được giấy của trường thì em có phải bị gọi đi nghĩa vụ không? Mấy năm trước vào tháng 8, 9 gì xã mới gửi. Nếu tháng 8 em vào học lại xin được giấy xác nhận của nhà trường thì em có phải đi nghĩa vụ không? Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Thông tư 140/2015/TT-BQP đã quy định như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

...

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp bạn đang là sinh viên năm cuối trường đại học Cần Thơ, trường hợp này bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ, trong trường hợp này bạn cần làm đơn xin hoãn tạm ngũ có xác nhận của trường nơi bạn đang tham gia học tập để xin hoãn tạm ngũ. Trường hợp, thời gian xin xác nhận là lúc nhà trường nghỉ hè thì bạn cần làm giấy cam đoan có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã chứng nhận việc bạn vẫn còn đi học và được tạm hoãn nhập ngũ.

Thưa luật sư; Hôm nay tôi mới nhận được giấy mời "đăng ký bổ sung nvqs năm 2016" của ban chỉ huy quân sự phường gửi anh trai tôi. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi? anh trai tôi sinh ngày 15/12/1990 thì đến ngày tháng năm nào mới hết tuổi tham gia nvqs theo Luật hiện hành? Kính mong Luật sư tư vấn cho tôi để tôi có thể hiểu rõ hơn nữa về Luật nvqs hiện hành, Cảm ơn Luật sư! Trân trọng.

Trả lời:

 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." 

Theo bạn cung cấp anh trai bạn sinh ngày 15/12/1990 thì đến hết ngày 15/12/2015 là hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì đến hết ngày 15/12/2017 sẽ hết độ tuổi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dấn sự.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020