Lâu nay, mật ong Lục Ngạn được biết đến bởi vị thơm ngon đặc trưng. Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có quyết định bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm này, mang lại niềm vui cho người nuôi ong trên vùng đất vải thiều.

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ Gọi:  1900 6162

Huyện Lục Ngạn có hơn 400 hộ nuôi ong với tổng số hơn 7 nghìn đàn, giống ong được nuôi chủ yếu là ong ngoại có nhiều ưu điểm là năng suất mật cao gấp 3 - 4 lần ong nội, ít bị dịch bệnh. Để tiêu thụ sản phẩm thuận lợi cũng như trao đổi kỹ thuật trong chăn nuôi, xã Nghĩa Hồ đã đứng ra thành lập HTX nuôi ong xuất khẩu vào năm 2001. Đến nay, HTX đã có 21 xã viên, với hơn hai nghìn đàn ong, mỗi năm cho hơn 100 tấn mật cung cấp cho khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2008, HTX đầu tư hơn 600 triệu đồng cùng sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước lắp đặt dây chuyền tinh lọc, chế biến mật ong theo công nghệ hiện đại của Đức, áp dụng công nghệ hạ thuỷ phần để tách mật ong, giảm được hàm lượng nước trong mật từ 25 - 26% xuống còn 18 - 19%. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, các hộ chăn nuôi ong tham gia dự án và các xã viên của HTX áp dụng công nghệ này đã sản xuất được hơn 200 tấn mật đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) có quyết định cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá đối với mật ong Lục Ngạn. Nhãn hiệu để phân biệt với các sản phẩm khác cùng loại là lô-gô có hình con ong mật kèm theo tên mật ong Lục Ngạn. Đây là niềm vui lớn đối với người nuôi ong trên địa bàn, đồng thời góp phần nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

(Tin SHTT tỉnh Bắc Giang )