Xin trân thành cảm ơn quý Ban tư vân Pháp luật!

Người gửi:  ptc

>> Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi:  - 0986.386.648

Trả Lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc cho bạn, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi có thể trả lời bạn như sau:

Trong hợp đồng lao động mà công ty bạn ký với nhân viên kia đã có điều khoản quy định về vấn đề này thì sẽ thực hiện theo nội dung của hợp đồng.

Theo khoản 1 điều 126, Bộ luật Lao động 2012:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây: "Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động".

Với trường hợp bạn đã nêu, thì hình thức sa thải sẽ được áp dụng để xử lý nhân viên này.

Tuy nhiên việc sa thải người lao động (NLĐ) phải tuân theo nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động và điều 30 nghị định 05/2015/NĐ - CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động. Theo đó:

- Người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải chứng minh được lỗi của NLĐ;

- Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

- NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa. Nếu NLĐ dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật.

- Việc sa thải phải được lập thành biên bản.

Đồng thời, NSDLĐ cũng không được sa thải NLĐ đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng, nghỉ việc có phép, đang bị tạm giữ, tạm giam, lao động nữ có thai, nghỉ thai sản, lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, lao động thực hiện hành vi bị kỷ luật trong thời gian mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Trong tình huống này trên, nhân viên của bạn không rơi vào các trường hợp nêu trên thì có thể tiến hành sa thải theo trình tự và thủ tục quy định trong Bộ luật lao động hiện hành. Cũng cần lưu ý thời hiệu để sa thải nhân viên có hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng (Theo khoản 1, điều 124, Bộ luật Lao động).

Do không có thông tin công ty bạn kinh doanh lĩnh vực gì, cũng như trong tình huống bạn không nêu rõ nhân viên của mình đã lấy các thông tin, bí mật ở đâu nên rất khó cho chúng tôi khi trả lời câu hỏi về vấn đề tố tụng và cơ quan xử lý vụ việc.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

4. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

6.  Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;