Lực lượng kiểm tra đã tiến hành kiểm kê, niêm phong số sách trên đưa về để thẩm định.

Đây là đợt kiểm tra đầu tiên sau khi có quyết định khởi tố vụ án vi phạm bản quyền trong in ấn, kinh doanh sách tại Công ty HM  do ông L.V.K làm giám đốc.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số:  1900 6162

Cuộc kiểm tra nhà in của ông K nói trên là biện pháp mới nhất mà các cơ quan chức năng thực hiện sau hàng loạt những hành vi chống đối của ông Kim với những đoàn kiểm tra trước đó. Gần đây nhất, vào dịp sát tết, ông Kim đã từ chối mở cửa Công ty HM để đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở này. Trước đó, Sở TTTT đã đề nghị phạt hành chính việc vi phạm bản quyền với mức tối đa 500 triệu đồng đối với Công ty HM sau khi phát hiện và thu giữ hơn 35 loại sách có tổng trị giá ước tính lên đến 1,5 tỷ đồng.

Cũng dịp này, NXB Trẻ đã lên tiếng yêu cầu Nhà sách QM (cũng do ông K làm chủ) phải dừng kinh doanh hai tập sách có nhan đề Sống hạnh phúc và kết bạn. Theo NXB Trẻ hai tập sách này đã sao chép gần như hoàn toàn nội dung hai tập đầu trong bộ sách Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (của tác giả Andrew Matthiews) hiện do NXB Trẻ giữ bản quyền tại Việt Nam.

Hai cuốn Sống hạnh phúckết bạn do Nhà sách QM và Trung tâm biên soạn dịch thuật sách Sài Gòn thực hiện, giấy phép xuất bản do NXB Đà Nẵng cấp, sách được phát hành vào tháng 12-2009.

- Hai cuốn sách của Nhà sách QMvà Saigonbook không sử dụng nguyên văn bản dịch của NXB Trẻ, nhưng có cơ cấu nội dung, mục lục giống hoàn toàn với ấn bản của NXB Trẻ đã phát hành và tái bản nhiều lần. Tác giả Andrew Matthiews đã tự vẽ minh họa cho hai tập sách của mình. Những hình ảnh này đã được NXB Trẻ sử dụng trong các lần xuất bản trước đây, nay cũng xuất hiện y hệt trong hai tập sách của Saigonbook.

Từ năm 2004, NXB Trẻ đã ký hợp đồng với Media Masters PTE Ltd để giữ quyền dịch, in, phát hành bản tiếng Việt sáu tập sách của Andrew Matthiews với tên chung được NXB Trẻ gọi là Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Trong đó, hai tập đầu tiên có tên là Being HappyMaking Friends. Hợp đồng này vừa được giám đốc NXB Trẻ tái ký tiếp tục vào tháng 1 năm 2010. Ông Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc NXB Trẻ khẳng định. “Hai tập sách do Nhà sách Quỳnh Mai và Saigonbook có dấu hiệu vi phạm tác quyền đối với NXB Trẻ”.

- Vụ việc nhà sách, nhà in của ôngK  vi phạm bản quyền sách được dư luận chú ý lần đầu tiên khi 6 NXB nước ngoài đồng loạt nêu đích danh Nhà sách QM vi phạm bản quyền hàng trăm tác phẩm của các đơn vị này. Sau đó, ông K  đã gây sốc dư luận bằng việc gửi đơn tố cáo với nội dung kỳ lạ như “làm sách không bản quyền là phục vụ cho đất nước”, “các đại diện NXB nước ngoài không được quyền kiện doanh nghiệp trong nước”…

Tiếp theo, khi các đoàn chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở của ông Kim như nhà sách QM, nhà in HM. Ông K  đã có hành vi chống đối như chỉ đạo nhân viên tắt đèn, đóng cửa, bỏ trống nhà sách, từ chối hợp tác kiểm tra… Sở TTTT TPHCM đã phải có công văn đề nghị UBND TPHCM có biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng chống đối người thi hành công vụ ở các cơ sở của ông K.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê (biên tập)

------------------------------------------