Kể từ 24/5/2005, BIDV chính thức được cơ quan này chứng nhận đăng ký và bảo hộ thương hiệu BIDV cả hình và chữ cho các dịch vụ tài chính và ngân hàng thuộc nhóm 36 theo phân loại quốc tế tại thị trường Mỹ. Thương hiệu BIDV sẽ được bảo hộ trong thời gian 10 năm và sẽ được gia hạn nếu BIDV có tuyên bố tiếp tục sử dụng và có Đơn đề nghị gia hạn.

Ngân hàng BIDV từ 24/5 có quyền tuyệt đối sử dụng nhãn hiệu của mình trên lãnh thổ Mỹ; ngăn chặn bên thứ 3 sử dụng và đăng ký nhãn hiệu giống hệt hoặc nhãn hiệu tương tự có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp dùng cho các dịch vụ hoặc sản phẩm cùng loại hay tương tự với các dịch vụ hoặc sản phẩm mà ngân hàng này cung cấp cho các khách hàng tại nước ngoài nếu họ không được BIDV cho phép.

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam 0986.386.648


BIDV cũng có thể sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký để chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu, sử dụng như một phần tài sản lớn góp vốn trong liên doanh liên kết với các đối tác nước ngoài.

Luật sư Bạch Thanh Bình, đại diện sở hữu công nghiệp Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh - đơn vị được BIDV uỷ quyền làm Đại diện sở hữu công nghiệp trong việc xác lập quyền sở hữu thương hiệu tại Mỹ - nói: "Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng đây là ngân hàng đầu tiên được cơ quan đăng ký sáng chế và Thương hiệu Mỹ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu tại Mỹ".

Ông Bình cũng cho rằng, hiện vấn đề gây không ít thiệt hại cho các DN Việt Nam cũng như nhiều nước là việc chiếm đoạt nhãn hiệu của các DN Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều DN Việt Nam đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài đã để mất thương hiệu của mình do không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trước đó nên đã bị người thứ 3 tước đoạt bằng cách đăng ký trước. Rất nhiều trường hợp kẻ cướp thương hiệu chính là đối tác làm ăn của DN, kiếm lời bằng cách bắt chính chủ chuộc lại nhãn hiệu với số chi phí cao gấp nhiều lần đăng ký.

"DN sau khi mất thương hiệu sẽ phải mất nhiều công sức và tiền bạc để đòi lại tài sản của mình mà chưa chắc đã thành công, đặc biệt tại những nước áp dụng hệ thống bảo hộ nhãn hiệu theo nguyên tắc ai là người nộp đơn đầu tiên thì người đó có quyền đối với nhãn hiệu. Và ngay cả những nước áp dụng nguyên tắc bảo hộ nhãn hiệu trên cơ sở sử dụng đầu tiên thì DN Việt Nam
cũng khó có khả năng theo kiện đến cùng vì rất tốn kém. Những vụ mất thương hiệu của cà phê TRUNG NGUYEN; dầu khí PETROVIETNAM ở Mỹ; thực phẩm VIFON ở Ba Lan, Mỹ; bia SAIGON EXPORT ở Mỹ và Canada; MISS SAIGON ở Đức và Philipines; thuốc lá VINATABA ở 12 nước; TANTAN ở Mỹ là những bài học lớn cho Việt Nam trong hoạt động kinh doanh quốc tế", ông Bình nói.
Trao đổi với TS, ông Lê Đào Nguyên - Phó tổng giám đốc BIDV - nói: "Rõ ràng trong bối cảnh hội nhập quốc tế đến gần, chúng ta phải chấp nhận luật chơi của các tổ chức tập đoàn kinh tế toàn cầu, nên một mặt chúng ta phải thực hiện nghiêm túc việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, các quy định về bản quyền. Ngược lại, chúng ta phải có ý thức bảo vệ thương hiệu, sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp".

Ông Nguyên cho biết, BIDV sở dĩ xúc tiến sớm việc này bởi cách đây 4 năm, tên miền của ngân hàng bị một cá nhân lợi dụng. "Chúng tôi đang tổ chức theo dõi, khi hết hạn quyền sử dụng tên miền BIDV.com, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan lý về tên miền quôc tế để dành lại. Tuy thực tế chưa phát sinh tranh chấp và phí tổn gì lớn, nhưng chúng tôi phải sử dụng một tên miền khác là biv.com.vn và bidv.net. Thương hiệu là một vấn đề lớn nên BIDV đã hoàn thành việc đăng ký thương hiệu tại thị trường Việt Nam từ năm 2004. Còn thương hiệu tại Mỹ được cấp sau 6 tháng đệ đơn".

Ông Nguyên cũng cho biết, theo nguyên tắc của Công ước Geneve và các quy định về bảo hộ thương hiệu, BIDV sẽ bổ sung các dịch vụ đăng ký nếu thấy cần thiết.Ông cũng tiết lộ rằng mức phí đăng ký không tốn kém nhiều lắm đối với ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Hồng Phúc Việt Báo (Theo_VietNamNet)

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)