Công ty việt hân đã gửi công văn yêu cầu thanh tra bộ  khoa học và công nghệ xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu rubicle shen và hình của công ty tnhh thương mại và đầu tư đức minh. Được biết công ty Đức Minh là đối tác kinh doanh và là một trong các đại lý phân phối sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của công ty shen industry của Hàn Quốc.

Công ty shen industry của hàn quốc đã bắt đầu đăng ký kinh doanh tại hàn quốc từ năm 1996 chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế và đã ký nhãn hiệu rubicle shen và hình tại hàn quốc. Từ năm 2009, công ty shen industry đã tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại tại việt nam và bán các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế. Năm 2011, công ty shen industry tham gia triển lãm quốc tế ngành y dược của việt nam ( medi vietnam –phamexpo ) lần thứ 18 và trong thời triển lãm đã thiết lập quan hệ với nhiều đối tác của việt nam, trong đó có công ty thương mại Việt Hân. Công ty thương mại Việt Hân đã đặt hàng thông qua thư điện tử để mua sắm các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của công ty shen industry trong các năm 2011,2012, 2013. Tháng 8/2013, công ty thương mại việt hân yêu cầu công ty shen industry cung cấp giấy ủy quyền để họ đấu thầu một dự án bệnh viện đa khoa ở cần thơ với gói thầu thiết bị xây lắp số 8 liên quan đên thiết bị y tế. Trong giấy ủy quyền nêu rõ công ty thương mại việt hân là đại diện bán hàng hợp pháp của công ty shen industry.

Hãy phân tích vụ việc và đưa ra giải pháp, căn cứ pháp lý để công ty Việt Hân có thể bảo vệ nhãn hiệu của họ tại việt nam.

Rất mong luật sư tư vấn cho tôi cảm ơn luật sư nhiều ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về xâm phạm quyền, gọi:  0986.386.648

Căn cứ pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005

Luật sư trả lời:

Quyền sở hữu công nghiệp của Công ty Việt Hân đối với nhãn hiệu rubicle shen và hình cho sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế trên cơ sở giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ (một loại văn bằng bảo hộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng). Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Quyền của chủ sở hữu đối tượng quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại  Khoản 1, Điều 123, Luật sở hữu trí tuệ 2005, theo quy định này thì pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép Công ty Việt Hân là chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp có các quyền sau đây:

“a) Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 124 và Chương X của Luật này;

b) Ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 125 của Luật này;

c) Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Chương X của Luật này.”

 Trong đó, sử dụng nhãn hiệu là việc thực hiện các hành vi  quy định tại Khoản 5, Điều 124, Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

"a) Gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh;

b) Lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán hàng hoá mang nhãn hiệu được bảo hộ;

c) Nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ."

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 129, Luật sở hữu trí tuệ; Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu:

"1. Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

b) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

c) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

d) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng."

 

Như vậy, dựa theo những căn cứ pháp lý phân tích ở trên có thể đưa ra kết luận: Việc Công ty Đức Minh đã nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế đã vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, quyền của chủ sỡ hữu nhãn hiệu là Công ty Việt Hân; cụ thể đó là Công ty Đức Minh đã vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 129, Luật sở hữu trí tuệ với hành vi nhập khẩu và bán ra thị trường sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế đang trong thời gian được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Sau khi đã phát hiện hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Công ty Đức Minh. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, thì đại diện Công ty Việt Hân có thể thực hiện quyền tự bảo vệ hoặc yêu cầu các cơ quan thực thi xử lý hành vi xâm phạm đó bằng các biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự, hoặc yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất, nhập khẩu để phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi xuất, nhập khẩu hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê