- Ngày 20/02/2017, trên website của báo điện tử (thuonghieuA) đăng tải bài viết: "bùa hộ mệnh" chống hàng giả hữu ích cho nhà nông". sau khi bài viết được đăng tải đã có một công ty B tự ý sao chép bài viết trên và chỉnh sửa nội dung trong bài viết mà không được sự đồng ý của ban biên tập thương hiệu A

linh 1: http://thuonghieuA.....

link 2: http://thuonghieuA..... link *sao chép và chỉnh sửa* của công ty B: http://......bua-ho-menh-chong-hang-gia-huu-ich-cho-nha-nong... sự việc trên mang tính hiểu lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của báo thương hiệu A. Xin công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp ở góc độ pháp lý, công ty B đã vi phạm vào những quy định nào của pháp luật? chế tài xử phạt như thế nào? ; báo điện tử về thương hiệu A cần làm những động thái nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? rất mong các luật sư nêu quan điểm, đánh giá xung quanh sự việc này. Xin cảm ơn những tư vấn quý báu, những đánh giá khách của quý đơn vị . Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê

 Kết quả hình ảnh cho sao chép

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Nghị định 131/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005: Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

" Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác….."

Điều 15 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định:

"Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu."

Như vậy, các tác phẩm của cá nhân mang tính mới, tính sáng tạo mà không phải là văn bản quy phạm pháp luật, hành chính hay quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, nguyên lý, định luật, số liệu, khái nhiệm đều được quyền bảo hộ theo Luật sở hưu trí tuệ năm 2005.

Cũng theo Luật này, Điều 28 có quy định: Hàng vi xâm phạm quyền tác giả:

" 1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Mạo danh tác giả.

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả...."

Như vậy, hành vi sao chép và chỉnh sửa của công ty mã hóa vn đã vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.

Chế tài xử phạt:

Căn cứ Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan hành vi này với mức sau:

 Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Và biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định.

Như vậy tạp chí điện tử Thương hiệu A có thể thương lượng với Công ty B về hành vi này yêu cầu họ bồi thường và gỡ bài đã copy trái pháp luật xuống, nếu không đồng ý, Thương hiệu A có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu Toàn án giải quyết.

Quy trình xử lý vi phạm hiện hành của Luật Minh Khuê đang áp dụng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Gửi Email cảnh báo về hành vi vi phạm và đề nghị gỡ bỏ

Bước 2: Gọi điện đến người phụ trách trang mạng trao đổi trực tiếp về hành vi vi phạm và đưa ra hướng giải quyết

Bước 3: Gửi Công văn ký đóng dấu của tổng biên tập hoặc người có thẩm quyền để xử lý

Bước 4: Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và xử phạt hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật

Bước 5: Khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật.

Trong môi trường mạng việc "đạo" ý tưởng xảy ra hết sức phức tạp và việc chứng minh, hủy bỏ hoặc yêu cầu xử lý hành chính hoặc khởi kiện gặp nhiều khó khăn và tốn kém thời gian công sức theo đuổi. Thiết nghĩ báo điện tử về Thương hiệu A có thể sử dụng ứng dụng bản quyền của DCMA để xử lý các vấn đề tác quyền. Ưu điểm của phương án này là xử lý nhanh, loại bỏ kết quả tìm kiếm khỏi google một cách nhanh nhất kết quả vi phạm tác quyền trên công cụ tìm kiếm số 1 hiện nay là google. Cuối cùng thì thương thảo tìm hướng đi chung vẫn là con đường hợp lý để giải quyết một cách nhanh nhất. Việc thu thập các bằng chứng về hành vi vi phạm cũng là một căn cứ, yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý hành vi này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sao chép và chỉnh sửa bài viết mà không được sự đồng ý của tác giả có bị xử phạt không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê