Bức ảnh được giải nhất cuộc thi nhưng Ban tổ chức lại trao giải cho 1 mình tên người chủ của bức ảnh mà không có tên tôi. Vậy có đúng không ạ thưa luật sư. Tôi thấy trong thể lệ cuộc thi có ghi tác giả có thể là 1 người, hay không quá 5 người, hay 1 tổ chức. Vậy trao cho người chủ bức ảnh mà không tham dự, không có tên trong danh sách dự thi có đúng không ạ. Tôi phát hiện ra bức ảnh, đem di dự thi làm đủ yêu cầu của Ban tổ chức lai không có công lao gì. Vậy xin hỏi luật sư như thế có đúng không ạ có hợp lý không ạ ?

Xin luật sư giải thích giúp tôi trong thời gian sớm nhất ạ ?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua điện thoại gọi:   0986.386.648

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích

- Trước hết việc giao cho chủ bức ảnh vì không tham dự hay không thuộc quy định của ban tổ chức cuộc thi chứ không thuộc quy định của pháp luật. 

- Xét trên khía cạnh pháp luật sở hữu trí tuệ trường hợp của bạn có hai khả năng xảy ra và trong cả hai trường hợp bạn đều là người xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhưng ở mức độ khác nhau: 

Trường hợp 1: Trong trường hợp tổ chức của bạn là chủ sở hữu tác phẩm khi tổ chức của bạn là người đầu tư để thực hiện các tác phẩm đó theo quy định tại Điều 39 Luật sở hữu trí tuệ. 

Điều 39. Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả

1. Tổ chức giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả là người thuộc tổ chức mình là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Chủ sở hữu quyền tác giả sẽ có quyền tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản bao gồm: 

+ Quyền nhân thân gắn với tài sản: Theo quy định tại điều 19.3. Luật SHTT: 3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm. 

+ Quyền tài sản: Theo quy định tại điều 20 Luật sở hữu trí tuệ

Như vậy trong trường hợp này bạn có quyền công bố tác phẩm và đăng ký dự thi là hợp pháp do được sự cho phép của cơ quan (là chủ sở hữu tác phẩm)

Tuy nhiên việc tự ý đặt tên cho tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả là hành vi xâm phạm quyền. Bởi lẽ, quyền đặt tên cho tác phẩm là quyền chỉ thuộc sở hữu của tác giả, không thể chuyển giao cho bất cứ ai. 

Trường hợp 2: Xét trong trường hợp cơ quan của bạn không phải là chủ sở hữu tác phẩm như vậy ngoài việc xâm phạm quyền nhân thân theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ "quyền đặt tên cho tác phẩm" thì hành vi của bạn đã xâm phạm cả quyền tài sản đối với tác phẩm theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 và Điều 20 Luậtt Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, cơ quan của bạn và bạn đã có hành vi vi phạm hàng loạt các quy định tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ bao gồm: 

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 0986.386.648 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê