Cải thiện thì có thể, nhưng rút ngắn thời gian xuống chỉ còn vài tháng là điều không thể thực hiện được - ông Trần Hữu Nam - Trưởng phòng NHHH (bộ phận sẽ chuyển về Bộ Thương mại) cho biết như vậy. Hiện nay trên thế giới tồn tại song song 2 hệ thống xét cấp văn bằng bảo hộ NHHH. Trong hệ thống thứ nhất, cơ quan quản lý sở hữu công nghiệp (SHCN) sau khi nhận hồ sơ chỉ xét nghiệm về mặt hình thức về thủ tục các loại giấy tờ, sự kê khai theo mẫu... Với yêu cầu này thì cơ quan SHCN sẽ cấp văn bằng bảo hộ chỉ trong vòng 1 đến 3 tháng kể từ ngày DN nộp hồ sơ hợp lệ. ông Trần Việt Hùng - Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: hệ thống này tiềm ẩn hậu quả pháp lý như bất cứ NHHH mới được cấp VBBH nào cũng có thể trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với NH khác.

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam 1900 6162

Trường hợp này các bên đều có quyền xin huỷ bỏ nhãn hiệu của nhau và tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp về NHHH. Phần lớn các nước đã từng thực hiện xét cấp VBBH NH theo hệ thống này đã chuyển sang hệ thống xét nghiệm nội dung. VN ngay từ đầu cũng đã lựa chọn hệ thống xét nghiệm nội dung cho việc xét, cấp VBBH NH. Nhược điểm lớn nhất của hệ thống này là thời gian xét nghiệm và cấp dài (ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ thời gian quy định từ 14 - 18 tháng). ở VN hiện nay, luật quy định thời hạn xét cấp VBBH NHHH là 1 năm. Theo lý giải của ông Trần Việt Hùng, Công ước Paris về quyền bảo hộ SHCN mà VN là thành viên quy định thời gian ưu tiên cho người đăng ký trong các nước thành viên là 6 tháng khi đăng ký ở nước khác. Vì vậy với mỗi một nhãn hiệu DN VN đăng ký cũng phải chờ đợi thông báo về quyền ưu tiên này ở các nước thành viên trong thời hạn đó.

Ưu điểm của hệ thống cấp VBBH này là Văn bằng cấp ra đủ mạnh để DN yên tâm đầu tư phát triển mà không sợ bị kiện. Tuy nhiên cũng có những rủi ro. Rủi ro xảy ra trong trường hợp người đăng ký xin cấp VBBH NHHH không cung cấp đủ thôngtin cần thiết cho cơ quan SHCN. Trong thực tế ở VN thì những rủi ro như vậy chiếm tỷ lệ không đáng kể. Trong thời gian tới nếu có những cố gắng mạnh mẽ để cải thiện công tác này và đảm bảo công ước quốc tếmà VN đã tham gia thì thời hạn cũng chỉ có thể rút tối đa là 3 tháng, như vậy thời hạn vẫn còn 9 tháng. Một trong những khuyến cáo ông Trần Việt Hùng đã đưa ra là không nên đặt vấn đề thay đổi nguyên tắc xét nghiệm, cấp VBBH bởi vì rủi ro cho người đăng ký quá cao. Tham khảo ý kiến của một số DN nước ngoài đang đầu tư tại VN,điều mà các DN này quan tâm nhất trong đăng ký NHHH không phải là thời hạn xét cấp 12 tháng hay ngắn hơn mà là ngày tính quyền ưu tiên.

Đăng ký để được bảo hộ là việc làm cần thiết nhưng một vấn đề hết sức quan trọng là DN cần phải đầu tư, phát triển để thương hiệu đó có được uy tín và đời sống dài lâu trên thị trường.

Đào Thiện (ST)

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)