1, Website tôi bán hàng có vi phạm sở hữu trí tuệ hay không?

2, Sau này Lego quốc tế có kiện chúng tôi vì vi phạm hay không?

3, Tôi có thể đăng ký bảo hộ tên miền Legovietnam.vn hay không? 

Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư!

Người gửi: Q.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật sở hữu trí tuệcủa Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi: 0986.386.648

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet;

- Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.

Nội dung trả lời:

1. Đăng ký tên miền Legovietnam.vn có vi phạm sở hữu trí tuệ?

Tên Miền được hiểu tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet, thường được đặt theo tên doanh nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, bản quyền, chỉ dẫn địa lý… 

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Theo Điều 6 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT  quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet:

Điều 6. Đăng ký tên miền “.vn”

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

a) Các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

b) Các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, nguyên tắc đăng ký tên miền sẽ áp dụng theo nguyên tắc bảo hộ tên miền đang được áp dụng tại Việt Nam và tại phần lớn các quốc gia trên thế giới là nguyên tắc “Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước”. Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền bất kể tên miền được đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác hay không.

Theo quy định của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng như quy định chung về bảo vệ Sở hữu trí tuệ theo phạm vi lãnh thổ quốc gia, theo khu vực thì nhãn hiệu được đăng ký ở hữu trí tuệ tại quốc gia này có thể không được bảo vệ ở quốc gia khác trừ trường hợp chủ nhãn hiệu có thể lựa chọn cách thức bảo vệ khu vực hoặc quốc tế thông qua Hiệp ước quốc tế.

Vì thế, trong trường hợp của bạn cần kiểm tra, đã có cá nhân, tổ chức nào đã đăng ký tên miền giống của mình định đăng ký tại Việt Nam chưa. Nếu chưa, bạn xem xét để đăng ký tên miền Website đó.

2. Tập đoàn Lego có thể kiện doanh nghiệp vi phạm không?

Theo như lời trình bày trên, bản chỉ có thể đăng ký Website Legovietnam.vn khi chưa có ai đăng ký tên đó. Nếu khi bạn sử dụng mà Tập đoàn Lego phát hiện đã đăng ký tên miền trước đó, hoặc  phát hiện có hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi sử dụng tên miền đó theo Điều 130 Luật sở hữu trí tuệ thì họ mới có thể khởi kiện bạn.

3. Đăng ký bảo hộ tên miền

Hiện nay, phát luật không có quy định về bảo hộ tên miền đối với các Website. Vì thế, nếu muốn bảo hộ, bạn có thể thực hiện các thủ tục để đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0986.386.648 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.