Bên em có thể đứng ra đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm này được không ạ. Xin trân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, công ty thuê công ty khác gia công sản phẩm của mình có được đăng ký nhãn hiệu?

Theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quyền đăng ký nhãn hiệu nếu đảm bảo điều kiện sau:

- Tố chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

- Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Như vậy công ty của bạn vẫn có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mỹ phẩm của công ty bạn, mà không vi phạm quy định của luật và thỏa mãn các điều kiện nêu trên, nên bên bạn có thể thực hiện quyền này. Tuy nhiên công ty bạn mà không tiến hành cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm mỹ phẩm của bên mình thì không gọi là gia công sản phẩm. Vì theo quy định tại Điều 178 Luật thương mại năm 2005: " Gia công trong thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhân gia công sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện một phần hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công để hưởng thù lao."

Thứ hai, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho mặt hàng mỹ phẩm ở bên bạn như sau:

- Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ( mẫu 04-NH kèm Phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, 2 bản)

+ 08 mẫu nhãn hiệu giống nhau: phải được trình bày rõ ràng và đúng kích thước được thể hiện trên tờ khai nêu trên.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao) và hợp đồng, tài liệu xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm nếu Cục sở hữu trí tuệ yêu cầu để xác thực các thông tin trong đơn.

+ Chứng từ nộp lệ phí, phí.

+ Giấy ủy quyền ( nếu nhờ người khác thực hiện thay)

+ Ngoài ra trong trường hợp cần đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc chứng nhận thì cần thêm các thông tin sau:

Quy chế sử dung nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

Bản trình bày về tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu ( nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất riêng hoặc nhãn hiệu chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)

Bản đồ xác nhận lãnh thổ ( nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng minh nguồn gốc địa lý của sản phẩm)

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ nêu trên là Cục sở hữu trí tuệ.

- Yêu cầu đặt ra với hồ sơ cần nộp:

+ Mỗi đơn chỉ được cấp một văn bằng bảo hộ

+ Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào chỗ phù hợp.

+ Mỗi loại tài liệu bao gồm nhiều trang thì thì mỗi trang cần ghi số thứ tự.

+ Mọi tài liệu đều phải trình bày theo chiều dọc, riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được thể hiện theo chiều ngang trên một mặt a4, trong đó lề bốn phía, mỗi lề rộng 2 cm, trừ các tài liệu bổ trợ không đưa vào hồ sơ

+ Mọi tài liệu phải được thể hiện bằng tiếng việt, nếu tài liệu có sử dụng ngôn ngữ khác thì phải có bản dịch ra tiếng việt.

+ Thuật ngữ dùng trong hồ sơ phải là thuật ngữ phổ thông, kỳ hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn tiếng việt.

+ Tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp có thể nộp đơn có thể sửa chữa cho lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sai sót đã được sửa chữa phải có chữ ký xác nhận của của người nộp đơn và đóng dấu.

+ Tài liệu bổ trợ là vật mang sữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu có trong hồ sơ đã cung cấp cho Cục sở hữu trí tuệ để được xét duyệt theo thủ tục đã được pháp luật quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê