Ngoài các biện pháp như thắt chặt hơn nữa quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật của hàng hoá nước ngoài được lưu thông tại Việt Nam; hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo sự thông thoáng về hàng lang pháp lý để thúc đẩy sản xuất trong nước; cung cấp thông tin kịp thời và dự báo chính xác xu hướng sự phát triển của thị trường, đẩy mạnh mở rộng, tìm kiếm thị trường mới... Theo chúng tôi còn có một biện pháp rất cấp thiết và hữu hiệu đó là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp (SHTT, SHCN) cho các doanh nghiệp trong nước.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn còn quan niệm rằng những hàng hoá được sản xuất ở nước ngoài đều tốt, đều hiện đại và đẹp. Quan niệm này chỉ đúng cách đây 20 năm, còn bây giờ quan niệm này chỉ đúng một phần và ngày càng “sai” dần đi. Sau khi nước ta mở cửa, hội nhập và thu hút đầu tư nước ngoài, lực lượng sản xuất trong nước được cởi trói thì nhiều loại hàng hoá sản xuất trong nước rất tốt, giá rẻ và kiểu dáng, mẫu mã ngày càng đẹp, không những dần chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Do đó, nhiệm vụ bảo vệ quyền SHTT, SHCN là rất cấp thiết và quan trọng. Có thể nói rằng đây là nhân tố có ý nghĩa sống còn đối với rất nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước. Việc các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đánh cắp bản quyền, đăng ký bản quyền của các thương hiệu nỗi tiếng của doanh nghiệp trong nước ngày càng nhiều, khiến rất nhiều doanh nghiệp phải lao đao. Đặc biệt, khi ở thành phố Hồ Chí Minh đã đưa lên sàn giao dịch đấu giá các ý tưởng trí tuệ thì việc bảo vệ quyền SHTT, SHCN là yêu cầu cấp bách, càn phải làm ngay và phải làm thật tốt.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số:  1900 6162

Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền SHTT, SHCN ở nước ta chưa được quan tâm đúng mức, vẫn còn mang tính hình thức, đối phó, nhất là từ phía các cơ quan có trách nhiệm, như Tổng cục Hải quan (BTC), Cục sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN), Cục Quản lý thị trường (Bộ TM), Cục cảnh sát kinh tế (Bộ CA)... Việc ngăn chặn các hàng hoá có xuất xứ nước ngoài vi phạm bản quyền SHTT, SHCN tại nước ta có ý nghĩa hết sức quan trọng:

Trước hết, nó giúp doanh nghiệp trong nước tăng cường được khả năng cạnh tranh, khả năng sản xuất giúp doanh nghiệp trong nước đứng vững và phát triển. Vì việc bị xâm phạm bản quyền, SHTT, SHCN ngay trên sân nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thị phần, thương hiệu của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn.

Thứ hai, giúp làm cho thị trường hàng hoá trong nước lành mạnh hơn, cạnh tranh công bằng hơn, hạn chế và tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng đang ngày càng nhiều, không kiểm soát nỗi như hiện nay.

Thứ ba, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khi vào làm ăn, buôn bán ở nước ta. Việc này không chỉ chứng minh rằng chúng ta không những bảo vệ được quyền SHTT, SHCN của các doanh nghiệp trong nước mà còn có thể bảo vệ tốt quyền SHTT, SHCN của cả đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Để thực thi quyền SHTT, SHCN theo chúng tôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

Thứ nhất, cần ban hành các quy định pháp luật rõ ràng, minh bạch, chi tiết về quyền SHTT, SHCN. Đồng thời, tập huấn, phổ biến rộng rãi cách thức bảo vệ quyền SHTT, SHCN cho các doanh nghiệp, cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, công an kinh tế... Để khi có vụ việc vi phạm các doanh nghiệp có thể làm thủ tục yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp. Thí dụ, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục gì, làm như thế nào để yêu cầu cơ quan Hải quan không thông quan hàng hoá nhập khẩu của nước ngoài khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm SHTT, SHCN của doanh nghiệp Việt Nam (ngăn chặn từ biên giới - đây là biện pháp hiệu quả nhất).

Thứ hai, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, nhất là các quy định của pháp luật cho đội ngũ làm công tác bảo vệ quyền SHTT, SHCN như nhân viên hải quan, quản lý thị trường, công an kinh tế… nhằm triển khai tốt hơn công tác này. Vì đội ngũ này rất quan trọng không những bảo vệ tốt quyền SHTT, SHCN mà còn xử lý tốt các trường hợp lợi dụng, vì mục đích không lành mạnh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nước ngoài làm giảm uy tín của hệ thống pháp luật nước ta.

Thứ ba, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng, tiêu dùng những hàng hoá vi phạm quyền SHTT, SHCN cả đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bện cạnh đó, cần tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và học tập cả cách thức bảo vệ quyền SHTT, SHCN ở các nước tiên tiến, đi trước và có các đặc điểm tương đồng như nền kinh tế Việt Nam.

Thiết nghĩ, nếu chúng ta xác định rõ vai trò, ý nghĩa và thực hiện tốt các biện pháp nhằm thực thi quyền SHTT, SHCN sẽ góp phần tăng cường sức cạnh tranh của hàng hoá trong nước, giảm nguy cơ tụt hậu, chậm phát triển khi tham gia vào nền kinh tế thế giới./.

Theo Phạm Văn Chung   - www.kontumdost.gov.vn

 (MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)