Kính gửi Luật sư, chúng tôi là Công ty Cổ Phần T.M.T có trụ sở chính tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. chúng tôi là một doanh nghiệp trong hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành xây dựng và định hướng kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ. Tôi có tìm thấy tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, vậy Luật sư có thể giúp đỡ chúng tôi trình bày tờ khai sao cho đúng quy định của pháp luật không. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Tài liệu cần thiết khi nộp tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH

- Mẫu nhãn hiệu: 08 mẫu (kích thước không quá 80 mm x 80 mm, không được nhỏ hơn 20 mm x 20 mm);

- Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu: Phân loại theo Bảng danh mục hàng hóa/dịch vụ Nice phiên bản lần thứ 11;

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
- Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
- Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

- Chứng từ nộp phí, lệ phí

2. Các khoản phí, lệ phí khi nộp tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, người nộp đơn phai nộp các khoản phí và lệ phí theo quy định tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC bao gồm các khoản sau:
- Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 150.000

- Phí công bố đơn : 120.000

- Phí tra cứu phục vụ việc thẩm định đơn: 180.000

- Phí thẩm định đơn: 550.000

3. Hướng dẫn điền thông tin tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Ô số 1:

- Về nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu sẽ được dán lên vị trí quy định sẵn với kích thước không quá 80x80mm, không được nhỏ hơn 20 mm x 20 mm

– Mô tả nhãn hiệu:

chủ sở hữu phải làm rõ khả năng phân việt của nhãn hiệu như sau:

  • Chỉ rõ các yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu
  • Phiên âm các từ ngữ không phải là tiếng Việt và nếu từ đó có nghĩa thì phải dịch ra tiếng Việt.
  • Mô tả đạng hình họa các từ ngữ nếu đó là yếu tố phân biệt cần bảo hộ
  • Nêu chính xác vị trí gắn từng phần của nhãn hiệu lên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm.

+ Màu sắc: Phải trình bày theo đúng màu sắc cần bảo hộ, nếu nhãn hiệu không có màu sắc thì trình bày theo dạng đen trắng.

Ô số 2:

Thông tin chủ đơn: Chủ đơn phải cung cấp tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân theo thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra còn phải cung cấp thông tin liên lạc như số điện thoại, Email…

Ô số 3:

Đại diện chủ đơn thông thường sẽ có các đối tượng như sau: đại diện theo pháp luật của chủ đơn (đại diện sở hữu công nghiệp),người đứng dầu tổ chức hoặc người giám hộ của chủ đơn,...

Ô số 4:

Nếu chủ đơn đăng ký nhãn hiệu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì phải đánh dấu “X” vào ô phù hợp, là yêu cầu theo đơn đầu tiên nộp tại Việt Nam, theo đơn nộp theo Công ước Paris hay là theo thỏa thuận khác. Sau đó điền các thông tin về số đơn, ngày nộp đơn và nước nộp đơn theo yêu cầu. Nếu chủ sở hữu không có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì phần này bỏ trống.

Ô số 5:

Dựa vào số lượng nhóm sản phẩm/dịch vụ trong đơn để tích vào từng yêu cầu của đơn đăng ký. Thông thường sẽ tích vào các ô sau: Lệ phí nộp đơn, lệ phí công cố đơn, phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ, phí thẩm định nội dung cho các nhóm hàng hóa/dịch vụ. Chủ có thể kê khai các loại phí này theo Thông tư 263/2016/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp

Ô số 6:

Chủ đơn phải đánh dấu “X” vào ô phù hợp và điền thông tin theo yêu cầu.

Ô số 7:

Về danh mục hàng hóa/dịch vụ, chủ phải liệt kê hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu và phải được phân theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa,dịch vụ theo Thỏa ước Nixơ, theo tuần tự từ nhóm có số thứ tự thấp đến nhóm có số thứ tự cao.

Ô số 8:

Cam kết của chủ đơn, yêu cầu người lập tờ khai ký và ghi rõ họ tên. Nếu cá nhân lập tờ khai là người thay mặt Tổ chức là chủ đơn thì phải ghi rõ chức vụ và có dấu xác nhận của Tổ chức đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê