Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Cần có những chứng từ nào cho việc lưu thông hợp pháp sản phẩm này trong thị trưởng Việt Nam.

2. Chúng tôi cũng cần tư vấn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu Phong Nghĩa cho sản phẩm này. Xin cảm ơn!

Người gửi: P. Ngan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệcủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn bộ chứng từ kinh doanh bộ nồi lẩu nhập khẩu và đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 0986.386.648

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP Quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, để hàng hóa của công ty bạn được lưu thông hợp pháp trên thị trường Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCA-BQP thì: 

"Điều 5. Quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong thị trường nội địa

1. Đối với hàng hóa của cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp nhập khẩu khi bày bán tại các cửa hàng hoặc lưu kho thì phải có Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (đối với trường hợp cửa hàng hạch toán phụ thuộc cùng địa bàn tỉnh, thành phố), Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn (đối với trường hợp cửa hàng hạch toán độc lập hoặc không cùng địa bàn với trụ sở chính), Phiếu nhập kho (đối với trường hợp hàng hóa lưu kho).

2. Đối với hàng hóa nhập khẩu của cơ sở sản xuất, kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu vận chuyển, bày bán hoặc lưu kho phải có hóa đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (sau đây viết tắt là Nghị định số 51/2010/NĐ-CP)."

Tại khoản 1 Điều luật trên quy định về trường hợp cơ sở kinh doanh trực tiếp nhập khẩu hàng hóa về để bán thì pháp luật quy định phải có Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn. Còn tại khoản 2 quy định về trường hợp cơ sở kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu hàng hóa về nước, mà chỉ lưu kho, bày bán thì pháp luật yêu cầu phải có hóa đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Theo như bạn trình bày, công ty bạn kinh doanh sản phẩm bộ nồi nấu từ Trung Quốc thông qua một công ty xuất nhập khẩu. Lúc này công ty bạn chỉ việc tiếp nhận hàng hóa và tiến hành kinh doanh bộ sản phẩm này. Vì vậy, chúng tôi xác định trường hợp của bạn thuộc vào quy định của khoản 2 Điều luật trên. Từ đó, để hàng hóa của công ty bạn được lưu thông hợp pháp trên thị trường trong nước thì các hóa đơn chứng từ phải thỏa mãn quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP. Theo quy định của Nghị định này, đối với cơ sở bán hàng thì ngoài việc phải có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT như công ty bạn đã có) thì còn cần phải có hóa đơn bán hàng, bởi khoản 1 Điều 15 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định: 

"Điều 15. Lập hoá đơn
1. Khi bán hàng hoá, dịch vụ người bán phải lập hoá đơn. Khi lập hoá đơn phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Nghị định này."

Theo đó, đối với loại hóa đơn bán hàng này, công ty bạn có thể mua hóa đơn từ Cục thuế hoặc đặt in từ tổ chức nhận in hóa đơn, tuy nhiên với thực tế hóa đơn giả tràn lan trên thị trường như hiện nay, công ty bạn cần chú ý để chọn đặt in hóa đơn từ doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động ngành in, đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật.

Thứ hai, Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu Phong Nghĩa cho sản phẩm trên:

Theo trường hợp của bạn đưa ra thì bạn muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm do người khác sản xuất, Khoản 2 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Quyền đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm do người khác sản xuất như sau:

“Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.”

Vì vậy, đối với sản phẩm là Bộ Nồi nấu thông minh mà công ty bạn kinh doanh, nếu cơ sở sản xuất ở Trung Quốc không sử dụng tên nhãn hiệu là Phong Nghĩa và cũng không phản đối việc đăng ký của công ty bạn, thì công ty bạn có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm bộ nồi này với tên Phong Nghĩa.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt nam, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

- Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác(Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ).

Trên thị trường Việt Nam hiện nay chưa có doanh nghiệp nào kinh doanh sản phẩm gia dụng trong nhà bếp hay các sản phẩm tương tự mà đăng ký nhãn hiệu Phong Nghĩa hay các tên khác dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy, công ty bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhãn hiệu cho bộ sản phẩm với tên Phong Nghĩa này sau khi gửi thông báo về cho cơ sở sản xuất về việc đăng ký nhãn hiệu và được họ đồng ý.

Trong trường hợp bạn thỏa mãn các điều kiện đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm ở trên thì thủ tục thực hiện việc đăng kí nhãn hiệu được tiến hành theo trình tự sau:

* Cách thức thực hiện:

-  Bạn trực tiếp nộp hồ sơ tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Hoặc cũng có thể gửi hồ sơ qua bưu điện.

* Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, làm theo Mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành;

- Mẫu nhãn hiệu muốn đăng ký nhãn hộ (12 mẫu nhãn): tên nhãn hiệu Phong Nghĩa cùng các kiểu thiết kế mà công ty bạn muốn đăng ký;

- Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, Chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp, Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động,...);

- Tài liệu xác nhận về xuất xứ hàng hóa, giải thưởng, huy chương, nếu trên nhãn hiệu công ty bạn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có chứa đựng các thông tin đó;

- Bản gốc Giấy uỷ quyền, trong trường hợp đơn nộp thông qua đại diện;

- Chứng từ nộp phí nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Số lượng hồ sơ:  01 (bộ).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ