Trên cơ sở giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu được cấp, công ty A đã gửi công văn yêu cầu thanh tra bộ khoa học và công nghệ xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu RB và hình của công ty tnhh thương mại B. Được biết công tyB  là đối tác kinh doanh và là một trong các đại lý phân phối sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của công ty SI của hàn quốc. Công ty SI của hàn quốc đã bắt đầu đăng kí kinh doanh tại hàn quốc từ năm 1996 chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế và đăng kí nhãn hiệu RS và hình tại hàn quốc. Từ năm 2009, công ty SI đã tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại tại việt nam và bán các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế.

Năm 2011, công ty SI tham gia triển lãm quốc tế ngành y dược của việt nam (medi vietnam-phamexpo) lần thứ 18 và trong thời gian triển lãm đã thiết lập quan hệ với nhiều đối tác của việt nam, trong đó có công ty B. Công ty A đã đặt hàng thông qua thư điện tử để mua các sản phẩm thiết bị và dụng cụ y tế của công ty SI trong các năm 2011, 2012, 2013. Tháng 8/2013, công ty A yêu cầu công ty SI cung cấp giấy ủy quyền để họ đấu thầu một dự án bệnh viện đa khoa ở tỉnh CT với gói thầu thiết bị xây lắp số 8 liên quan đến thiết bị y tế. Trong giấy tờ ủy quyền có nêu rõ công ty A là đại diện bán hàng hợp pháp của công ty SI. Hãy phân tích vụ việc và đưa ra giải pháp, căn cứ pháp lý để công ty SI có thể bảo vệ nhãn hiệu của họ tại việt nam ?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sở hữu trí tuệ  của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009).

2. Luật sư tư vấn:

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. 

Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ:

"Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác."

Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nếu muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam - Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong trường hợp, cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, phải nộp hồ sơ đăng ký thông qua đại diện hợp pháp (thực tế là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp) tại Việt Nam.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ bao gồm:

+ Tên đầy đủ và địa chỉ, ĐT của người nộp đơn.

+ Mẫu nhãn hiệu dự định bảo hộ;

+ Danh mục hàng hoá và/ hoặc dịch vụ của đơn.

+ Giấy ủy quyền (đại diện cung cấp khi nhận được yêu cầu);

Hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp và giấy tờ giao dịch giữa người nộp hồ sơ phải được làm bằng tiếng Việt. Cục Sở hữu trí tuệ xử lý hồ sơ đăng ký theo trình tự sau đây:

+ 1 tháng kể từ ngày nộp đơn là thời gian thẩm định về mặt hình thức.

+ 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ là thời gian công bố đơn.

+ Thời gian thẩm định nội dung là  8 tháng kể từ ngày công bố đơn.

+ Thời gian 1 tháng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ thường kéo dài hơn rất nhiều, từ 16 đến 18 tháng. Lý do là số lượng đơn trong Cục Sở hữu trí tuệ quá tải về số lượng, dẫn tới thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn.

Trong trường hợp này, do phía công ty SI và đại diện phân phối ở Việt Nam là Công ty TNHH B chưa tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam nên không đương nhiên được bảo hộ nhãn hiệu. Nếu phía Công ty SI chứng minh được nhãn hiệu mà Công ty A đã đăng ký là nhãn hiệu của mình từ trước, có hợp đồng bán các sản phẩm cho công ty A và ủy quyền cho Công ty A làm đại diện thương mại cho mình tại Việt Nam thì có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ hủy bỏ văn bằng bảo hộ đã cấp cho Công ty A và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tranh chấp về bảo hộ nhãn hiệu sở hữu trí tuệ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê