Nhóm 12: Thiết bị và động cơ, dụng cụ hàng không

Nhóm 35: Kinh doanh, xuất nhập khẩu các phụ tùng vật tư máy bay, thiết bị chuyên dụng hàng không, phương tiện giao thông vận tải, thiết bị truyền dẫn trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không,

Nhóm 37: Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, máy bay, phụ tùng vật tư máy bay, thiết bị chuyên dụng hàng không, thiết bị công nghiệp.

Qúy công ty vui lòng cho biết các tài liệu mà chúng tôi phải cung cấp cho Qúy công ty đại diện thực hiện thủ tục trên, chi phí thực hiện, và thời gian chúng tôi sẽ nhận được kết quả.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Mai Hoàng

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số:  0986.386.648

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ Gọi:  0986.386.648  

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Về cơ sở pháp lý:

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005

Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu đối với Nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký tại Singapore:

Theo pháp luật Singapore, nhãn hiệu hàng hóa là bất cứ dấu hiệu, hình ảnh nào có thể phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ cùng loại của người khác và những dấu hiệu đó có thể bao gồm chữ cái, từ ngữ, tên gọi, chữ ký, chữ số, hình mẫu bao gói, nhãn hàng, hình mô phỏng, mầu sắc hoặc tổng hợp các yếu tố đó.

Những dấu hiệu đó không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước liên quan đến hàng hóa/dịch vụ cùng loại, không gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng, không được trái với pháp luật hoặc đạo đức xã hội, không chỉ dẫn sai nguồn gốc địa lý của hàng hóa.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo hai cách:

- Nộp đơn quốc tế: trong trường hợp này, Việt Nam và Singapore đều là thành viên của Nghị định thư Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa. Tuy rằng, Singapore không phải là thành viên của thỏa ước madrid nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn có thể tiến hành nộp đơn như đúng quy định của Nghị định thư.

- Nộp đơn quốc gia: trường hợp này, các tổ chức cá nhân Việt Nam có thể trực tiếp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua cơ quan đại diện sở hữu trí tuệ tại Singapore (nếu doanh nghiệp đó có cơ quan đại diện về sở hữu trí tuệ tại quốc gia đăng ký bảo hộ) hoặc nhờ cơ quan đại diện của nước ngoài nộp đơn đăng ký.

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Singapore không phải là thủ tục bắt buộc, tại Singapore quyền sở hữu đối với nhãn hiệu được dựa trên đăng ký hoặc sử dụng. Tuy nhiên, khuyến khích các chủ thể khi tham gia hoạt động kinh doanh thương mại tại quốc gia này nên đăng ký nhãn hiệu để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Vì nếu có xẩy ra tranh chấp về nhãn hiệu, việc giải quyết nhãn hiệu chưa được đăng ký đó phải dựa trên thông luật về Chống mạo danh, việc áp dụng thông luật này cần có nhiều thời gian và rắc rối hơn nhiều.

Các tổ chức, cá nhân Việt Nam vẫn có quyền hưởng quyền ưu khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu do Singapore là thành viên Công ước Paris nên doanh nghiệp Việt Nam có thể xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước Paris với điều kiện đơn phải được nộp ở Singapore cho cùng một nhãn hiệu và trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên tại Việt Nam hoặc tại một trong các quốc gia thành viên Công ước Paris hoặc kể từ ngày hàng hóa mang nhãn hiệu được trưng bày tại một triển lãm quốc tế chính thức tại một trong các quốc gia thành viên.

Thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Singapore  bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

- Mẫu nhãn hiệu: 18 bản (kích thước không lớn hơn 8cm x 8cm và không nhỏ hơn 2cm x 2cm). Lưu ý: Nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu hình thì phải mô tả nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu xin đăng ký là nhãn hiệu 3 chiều, với một phần là bao bì sản phẩm thì phải mô tả nhãn hiệu theo các mặt nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu là nhãn hiệu mầu thì phải có 5 mẫu nhãn hiệu được đính kèm theo đơn đăng ký. Nếu từ ngữ dùng cho nhãn hiệu không phải là từ tiếng Anh hoặc chữ cái không phải chữ Latinh thì phải mô tả nhãn hiệu trong đó chỉ rõ tiếng nguyên gốc, phần dịch và phiên âm sang tiếng Anh các từ hoặc chữ cái đó;

- Tên nước chỉ định bảo hộ;

- Bản sao đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam (có xác nhận của cơ quan đơn đầu tiên - Nộp theo Nghị định thư Madrid);

- Danh mục sản phẩm/dịch vụ mang nhãn hiệu và nhóm phân loại;

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện)

- Phí,lệ phí.

Lưu ý: Đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa phải làm bằng tiếng Anh theo mẫu được IPOS phát hành. Trong trường hợp nộp đơn thôn thường thì các thông tin phải được đánh máy.

Giai đoạn thẩm định đơn: 

IPOS sẽ xét nghiệm hình thức đơn nhãn hiệu. Sau khi đáp ứng yêu cầu về hình thức, nhãn hiệu sẽ được xét nghiệm về nội dung xem có đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo luật hay không.

Thời hạn xét nghiệm đơn thông thường trên 14 tháng kể từ ngày nộp đơn hợp lệ.

Những đơn đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ sẽ được công bố trên Công báo để bên thứ ba có thể phản đối và sau thời hạn công bố mà không có ai phản đối đơn hoặc nếu có nhưng kết quả cuối cùng cho thấy nhãn hiệu vẫn được bảo hộ thì IPOS sẽ cấp Giấy đăng ký cho nhãn hiệu.

Trên đây là những tư vấn cơ bản từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Để có thêm thông tin chi tiết hoặc hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình, thủ tục để đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại nước khác, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Văn phòng để được hỗ trợ. Rất mong sự hợp tác từ phía Quý khách hàng.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

4. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

6.  Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;