Thủ tục cấp chứng chỉ/chứng nhận Fair Trade - Ảnh minh họa

 

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê chào Bạn! Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của Bạn công ty xin được giải đáp như sau:

Khái quát về chứng chỉ Fair trade:

Về khái niệm:

Fairtrade: Fairtrade dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Thương mại công bằng,  là một chứng chỉ do FLO-Tổ chức quốc tế về dán nhãn Thương Mại Công Bằng (Fairtrade Labelling Organization International). Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1998 tại Hà Lan.  FLO đang làm việc ở trên 20 nước và trên 20 lĩnh vực sản phẩm khác:

Về mục đích hoạt động:Tổ chức này góp phần vào việc phát triển bền vững thông qua việc tạo ra điều kiện mua bán tốt hơn và đảm bảo quyền lợi cho những người sản xuất nhỏ.

Về tiêu chuẩn của tổ chức này bao gồm 107 tiêu chí, trong đó có 38 yêu cầu tối thiểu và 69 yêu cầu cải tiến.  Fairtrade chỉ cấp chứng nhận cho những người sản xuất nhỏ.

sản phẩm được chứng nhận Fair Trade cần đảm bảo các tiêu chí sau:

- Người sản xuất được đảm bảo ở một mức giá tối thiểu, trong đó có bao gồm các chi phí về sản xuất và trách nhiệm môi trường, xã hội.

- Người sản xuất được nhận một khoản hỗ trợ phát triển bổ sung, không liên quan đến giá cả liên thị trường thế giới, nhằm xây dựng các chương trình phát triển trong cộng đồng, ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, hệ thống cho vay và gửi tiết kiệm, cơ sở hạ tầng, mua sắm may móc, tăng cường tổ chức hệ thống.

- Thỏa thuận với nhà nhập khẩu hoặc người mua tốt nhất là trong dài hạn.

- Sản xuất và thương mại hóa trên địa điểm sản xuất một cách minh bạch.

- Điều kiện làm việc hợp lệ: không sử dụng lao động trẻ em, lao động bị ép buộc.

- Các điều kiện môi trường tự nhiên tại nơi canh tác các sản phẩm xuất khẩu cần được đảm bảo.

- Việc không tuân thủ các tiêu chí này đồng nghĩa với việc không được cấp hoặc thu hồi chứng nhận.

Về quy trình cấp chứng chỉ bạn cần tham khảo yêu cầu của các tổ chức, công ty chuyên về hoạt động này. Công ty xin cung cấp cho bạn một số công ty, tổ chức tổ chức kiểm định, đánh giá và cấp chứng chỉ fairtrade:

1.Fairtrade Labelling Organization International: Đây là tổ chức trực tiếp cấp chứng chỉ fairtrade, đang có mặt trên 20 quốc gia. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan đến tổ chức này (www.fairtrade.net/about-fairtrade.html)

2. Tổ chức cấp chứng chỉ - Công ty cổ phần giám định VINACONTROL

Công ty cổ phần giám định VINACONTROL là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ giám định, dịch vụ phân tích và thử nghiệm và các dịch vụ khác liên quan cho khách hàng trong nước và nước ngoài. Theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020, Vinacontrol là tổ chức giám định độc lập loại A.  

( Nguồn tham khảo: http://vietagromarket.net/index.php, http://www.fairtrade.net)

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân Trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh KHuê