1. Hiện nay có quy định nào về việc bảo hộ bản quyền những thiết kế nội thất này hay không. (những hình ảnh được thấy trên mạng) và nếu chúng tôi làm theo yêu cầu khách hàng, sản xuất ra những sản phẩm có mẫu mã này để bán cho họ, thì việc đó có gì sai hay không ?

2. Nếu chúng tôi tự tìm hiểu và tham khảo các mẫu mã thiết kế nội thất trên mạng, và tự sản xuất ra chúng để bán cho khách hàng, thì có quy định nào cấm việc này hay không. (thực tế chỉ cần gõ 1 vài từ khóa như "nội thất gỗ" lên google là chúng ta có thể thấy rất nhiều hình ảnh, thiết kế khác nhau về nội thất. ) ?

Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền, gọi:  0986.386.648

 

Luật sư trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2013

Nội dung tư vấn:

Các mẫu thiết kế nội thất có thể được đăng ký bảo hộ dưới 2 hình thức khác nhau là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoăc kiểu dáng công nghiệp.

 Trong trường hợp là tác phẩm mỹ thật ứng dụng: Quyền tác giả sẽ phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Như vậy, tác giả của tác phẩm mỹ thuật nội thất gỗ không cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả thì vẫn sẽ được bảo hộ tự động.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2013

 "Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của minh;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

3. Các quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.”

Do đó, bạn có thể sử dụng tác phẩm mẫu thiết kế nội thất gỗ đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao trong trường hợp thiết kế nội thất gỗ đó là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Trong trường hợp thiết kế nội thất gỗ là tác phẩm đã đăng ký bản quyền đối với kiểu dáng công nghiệp thì quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục sở hữu trí tuệ. Bạn có thể tra cứu trên trang thông tin của Cục để biết được các kiểu dáng công nghiệp về đồ nội thất đang được bảo hộ. Và nếu bạn muốn sử dụng các bản thiết kế này thì phải xin phép và trả tiền cho tác giả nếu không ở đây sẽ có hành vi xâm phạm quyền tác giả hoặc xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

 Nếu bạn tham khảo các mẫu mã thiết kế nội thất trên mạng và tự thiết kế ra kiểu dáng mới thì sản phẩm này của bạn phải đáp ứng được các điều kiện về tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc tác phẩm được bảo hộ là kiểu dáng công nghiệp được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2013:

"Điều 13. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại các điều từ Điều 37 đến Điều42 của Luật này.

2. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1 Điều này gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên."

"Điều 63. Điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Có tính mới;

2. Có tính sáng tạo;

3. Có khả năng áp dụng công nghiệp."

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê