Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền, gọi:  0986.386.648

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005

Luật sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi, bổ sung năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì Nhãn hiệu hàng hóa được định nghĩa: Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu có thể được hiểu là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố hình khối, họa tiết, đường nét, mầu sắc... tạo ra sự khác biệt khiến khách hàng có thể phân biệt các nhãn hiệu cùng loại với nhau. 

Trên thực tế có nhiều cách gọi khác nhau về nhãn hiệu hàng hóa như: Đăng ký độc quyền thương hiệucông ty, đăng ký bản quyền logo công ty... Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì không tồn tại những khái niệm này, tuy nhiên xét dưới góc độ học thuật có thể phân biệt được Nhãn hiệu - Thương hiệu - Logo dựa trên phạm vi hoặc đối tượng tiếp cận cụ thể. Chúng tôi hiểu rằng khi Bạn nói cần đăng ký thương hiệu hoặc cần đăng ký logo có nghĩa là Bạn đang muốn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trong trường hợp của công ty bạn thì nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca. Khi công ty bạn đã đăng ký nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca thì bên tổ chức, cá nhân nào khác sẽ không được đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bên công ty bạn cho nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca mà bên công ty bạn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Cần đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền bởi:

- Khi sở hữu một nhãn hiệu độc quyền (Thương hiệu độc quyền) mà nhãn hiệu đó được nhiều người biết đến có cơ hội để trở thành nhãn hiệu nổi tiếng thì sẽ mang lại cho người sở hữu những lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ trên thị trường và qua đó giúp chúng ta giàu có hơn. Trên thế giới, không một tỷ phú nào mà không gắn hoặc không sở hữu hàng chục nhãn hiệu nổi tiếng ở từng quốc gia hoặc khu vực thậm chí là nổi tiếng toàn cầu và ở Việt Nam cũng nằm trong quy luật đó. Như vậy, "Nhãn hiệu độc quyền" là một dạng tài sản đặc biệt và hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng trên thực tiễn.

- Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại mỗi quốc gia, khu vực ... sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ những xung đột về mặt pháp lý, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh qua đó tạo sự phát triển ổn định, bền vững cho doanh nghiệp.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa là điều vô cùng quan trọng trước khi phát triển hoặc kinh doanh một sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu có thể thực hiện được ngay từ khi có ý tưởng phát triển các hàng hóa, dịch vụ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê