Trên bưu kiện được ghi rõ danh mục hàng hoá gửi số cân nặng và số tiền do chính nhân viên của cơ quan bưu điện tại Hàn Quốc kiểm tra và ghi lại trên tờ khai là 37usd trọng lượng 17kg. Và tôi đã nộp các khoản phí gửi là 72 usd. Nhưng khi về Việt Nam thì nhân viên hải quan điện thoại cho vợ tôi nói là tôi khai không đúng với thực tế về giá cả, họ bắt vợ tôi nộp thuế là 2,600,000 vnđ thì mới được nhận hàng. Xin hỏi họ làm vậy đúng hay sai? Họ tự ý đánh giá sản phẩm và áp đặt thuế mà không áp dụng theo tờ khai, như vậy đúng hay sai ạ? Và làm thế nào để tôi nhận được hàng theo quy định của pháp luật.

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu 2016

Luật Hải quan 2014

Thông tư 39/2015/TT-BTC về trị giá hải quan  

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1, Điều 5 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, phương pháp tính thuế nhập khẩu theo tỷ lệ phần trăm quy định như sau:

“Số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ phần trăm (%) của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế.”

Theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu 2016, Trị giá tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là trị giá hải quan theo quy định của Luật hải quan.

Khoản 3, Điều 86 Luật hải quan 2014 quy định:

“3. Trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên, phù hợp với pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.”

Các phương pháp xác định trị giá hải quan được hướng dẫn tại Thông tư 39/2015/TT-BTC bao gồm:

a) Phương pháp trị giá giao dịch;

b) Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu giống hệt;

c) Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu tương tự;

d) Phương pháp trị giá khấu trừ;

đ) Phương pháp trị giá tính toán;

e) Phương pháp suy luận.

Theo đó, giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên được xác định bằng cách áp dụng tuần tự sáu phương pháp xác định trị giá hải quan nêu trên và dừng ngay ở phương pháp xác định được trị giá hải quan.

Do điều kiện để áp dụng phương pháp trị giá giao dịch là phải có hoạt động thanh toán nên đối với hàng hóa phi mậu dịch (hàng quà tặng) không thể áp dụng được. Do đó, cơ quan hải quan có quyền sử dụng các phương pháp xác định trị giá hải quan khác để thực hiện tính thuế nhập khẩu đối với hàng hóa anh gửi về theo được chuyển phát. Vì vậy, giá tính thuế của hàng hóa có thể khác với trị giá kê khai của bên khai hải quan.

Để được nhận hàng thì bạn cần phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định của pháp luật thì mới được nhận số hàng hóa trên.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê