Câu 2 em xin hỏi: đối với tính thu nhập tính thuế thì em vẫn trừ phần thuế giảm trừ bản thân ra đúng không ạ tức là tổng thu nhập chịu thuế em sẽ trừ đi mức giảm trừ bản thân là 9.000.000* số tháng làm việc đúng không ạ mong sự phản hồi nhanh nhất từ luật sư ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật thuế của Công ty luật Minh Khuê.

Thuế thu nhập cá nhân

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp,chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

 Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012 

Nội dung tư vấn :

Điều 11. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

1. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số thu nhập quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật này mà đối tượng nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.

  Điều 19 Giảm trừ gia cảnh 

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108  triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.”

Vậy theo căn cứ pháp luật trên bạn được giảm trừ 9 triệu đồng chi bản thân , mẫu tờ khai thuế được quy định tại mẫu số 05/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính

Ban hành kèm theo Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính):

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật về thuế