Hiện nay, bên thềm nghị định mới chưa được ban hành, dự kiến nghị định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07/2018 đang khiến cho rất nhiều doanh nghiệp hoang mang không biết khi nào sẽ bắt đầu áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc.

Dự thảo lần hai đưa ra hai loại hóa đơn dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 01/07/2018 bao gồm: Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

- Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế bản chất chính là hóa đơn điện tử của doanh nghiệp theo thông tư 32/2011/TT-BTC, theo nội dung của dự thảo, thì những doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế trước ngày nghị định về hóa đơn có hiệu lực sẽ tiếp tục được sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế. Doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử của các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để khởi tạo hóa đơn và truyền gửi cho khách hàng theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận.

Việc sử dụng hóa đơn không có mã xác thực của cơ quan thuế nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự chủ về việc lập hóa đơn, cách thức lập đơn giản, dễ sử dụng, nhanh chóng và hợp lý. Các doanh nghiệp chỉ cần mất một khoản chi phí để mua phần mềm hóa đơn điện tử từ các nhà cung cấp tin cậy như VNPT, Viettel, Nacencomm,...

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, nếu đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế sẽ được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế ngay.

Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy trước ngày nghị định mới về hóa đơn có hiệu lực được thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong thời gian 12 tháng kể từ ngày nghị định mới về hóa đơn có hiệu lực, trường hợp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

- Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hiện tại đang được cơ quan thuế triển khai áp dụng thí điểm đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác như Đà Nẵng, Bình Dương,... 

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được lập theo phương thức người dùng đăng nhập vào phần mềm hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, sau đó lấy thông tin vào khởi tạo. Cách thức tạo hóa đơn cũng không có khác biệt nhiều so với khởi tạo hóa đơn điện tử thông thường, tuy nhiên người sử dụng sẽ không tự chủ được về hệ thống mạng, phần mềm xảy ra sự cố,...

Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ tiếp tục được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sau khi nghị định mới về hóa đơn có hiệu lực.

Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy trước ngày nghị định về hóa đơn có hiệu lực thì phải thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong thời gian 12 tháng kể từ ngày nghị định mới về hóa đơn có hiệu lực.

Tuy nhiên, hiện tại các nội dung trên chỉ mới đang nằm trên dự thảo, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa chính thức ban hành nghị định về hóa đơn thay thế cho nghị định 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP nên chưa có cơ sở để áp dụng dự thảo. Thế nhưng, trong giai đoạn hiện nay, đã sắp đến giai đoạn thực hiện theo lộ trình dự kiến (01/07/2018), các doanh nghiệp cần tiến hành một số công việc sau để đảm bảo không bị bỡ ngỡ, khó khăn do sự thay đổi pháp luật:

- Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy (Bao gồm hóa đơn giấy đặt in và hóa đơn giấy tự in) tiến hành đặt in, thông báo phát hành hóa đơn trước ngày 01/07/2018 để đảm bảo được sử dụng hóa đơn giấy tiếp và thực hiện chuyển đổi trong thời gian 12 tháng.

- Các doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điên tử không có mã của cơ quan thuế: Doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 32/2011/TT-BTC trước ngày nghị định này có hiệu lực. Hoặc có thể chuyển đổi trong thời gian 12 tháng tính từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành nếu đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp cần bình tĩnh lựa chọn phương án sử dụng hóa đơn để biết được nên sử dụng hóa đơn như thế nào cho phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy không nên quá lo lắng về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử ngay, mà sẽ được chuyển đổi trong thời gian 12 tháng để doanh nghiệp có sự chuẩn bị hợp lý, tránh tổn thất chi phí nhiều cho việc đã đặt in hóa đơn trước đó.

Bạn đang theo dõi bài viết được biên tập trên trang web của Luật Minh Khuê. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.1940 để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê