Giá trị sau khi sửa chữa nâng cấp sẽ ghi tăng giá trị của TSCĐ. Hóa đơn thương mại mà bên nước ngoài xuất cho bên em chỉ ghi chung chung là "chi phí sửa chữa". Luật sư cho em hỏi, nếu sửa chữa phần mềm như trên thì bên em phải nộp những loại thuế nào? Em đang nghĩ là bên em không cần kê khai nộp thuế nhập khẩu và thuế GTGT khi tái nhập, mà chỉ cần kê khai nộp thuế nhà thầu sau khi thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài, như vậy có đúng không ạ? Rất mong nhận được tư vấn của các luật sư. Em cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Luật thuế xuất khẩu nhập khẩu 2016

Nghị định 13/VBHN- BTC Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng

Thông tư số 16/VBHN-BTC Hướng dẫn thi hành Luật thuế Giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng.

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, các khoản thuế phải nộp

Thuế xuất khẩu nhập khẩu :  được miễn thuế nhập khẩu do hàng hóa nằm trong danh mục được miễn thuế quy định tại Điểm c, khoản 9 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu nhập khẩu.

Thuế giá trị gia tăng : Căn cứ vao Điều 2 và Điều 4 Thông tư số 16/VBHN-BTC về đối tượng chịu thuế và đối tượng được miễn thuế thì hàng hóa tái nhập sau khi đưa ra nước ngoài để sửa chữa thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa đã đưa ra nước ngoài sửa chữa là chi phí thực trả để sửa chữa hàng hóa nhập khẩu phù hợp với các chứng từ liên quan đến việc sửa chữa hàng hóa.

Như vậy, công ty bạn phải nộp thuế giá trị gia tăng cho sản phẩm tái nhập.

Thứ hai, kê khai nộp thuế

Căn cứ vào khoản 2 Điều 2  Nghị định 13/VBHN- BTC  :"Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân mua dịch vụ là người nộp thuế, trừ trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này."

Do đó, công ty bạn phải nộp thuế Giá trị gia tăng thì phải kê khai thuế Giá trị gia tăng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.