Trong năm 2016 chị ấy đã tới Việt Nam nhiều lần. Cho em hỏi trong thời gian từ ngày 11/08/2016 tới ngày 16/09/2016 em cần phải lấy những giấy tờ gì liên quan tới thuế thu nhập cá nhân. Và thời gian đó chị ấy có phải tính thuế thu nhập cá nhân trên khoản tiền công ty Hàn Quốc trả hay không ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau: 

Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012.) quy định:

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo quy định của điều này thì thu nhập của cá nhân không cư trú phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam mới phải chịu sự điều chỉnh của luật thuế thu nhập các nhân ( tính lãnh thổ của pháp luật ). Còn mọi thu nhập của các nhân không cư trú ở nước ngoài sẽ do pháp luật nước đó điều chỉnh. Do đó, phần thu nhập của người nhân viên người Hàn Quốc  từ ngày 11/08/2016 đến 16/09/2016 bạn không phải tính thuế thu nhập các nhân mà chỉ tính thuế thu nhập cá nhân trên phần lương do công ty bên Việt Nam trả. Bện cạnh đó bạn cũng không được lấy thêm giấy tờ gì liên quan đến thu nhập cá nhân của nhân viên này.

Trên đây là nội dung trả lời của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê