Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Tư vấn thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân

Tư vấn thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 6 Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/06/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 thì Hộ gia đình kinh doanh cá thể sẽ được miễn thuế trong các trường hợp sau:

-  Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất quy định tại Khoản này phải thỏa mãn các điều kiện:

a) Có quyền sử dụng đất, sử dụng mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản. Đối với đánh bắt thủy sản thì phải có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tàu, thuyền, phương tiện đánh bắt và trực tiếp tham gia đánh bắt thủy sản;

b) Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật về cư trú.
- Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì hiện tại, hộ kinh doanh cá thể của bạn hiện đang nộp mức thuế khoán. Thì mức thuế khoán ở đây chính là thuế thu nhập cá nhân (áp dụng đối với cá nhân, hộ cá thể kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ ).

Như vậy, nếu hộ kinh doanh cá thể của bạn mà có thu nhập thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Và bạn chỉ phải nộp hai loại thuế là thuế môn bài và thuế GTGT theo quy định của pháp luật. Còn trong trường hợp thu nhập của hộ kinh doanh cá thể của bạn không đáp ứng một trong các điều kiện trên thì bạn vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân bình thường.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh khuê