Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 140/2016/NĐ - CP về lệ phí trước bạ;

- Văn bản hợp nhất số 15/2014/VBHN - VPQH hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Luật sư tư vấn:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ô tô được quy định khoản 2 Điều 6 Nghị định số 140/2016/NĐ – CP. Cụ thể: Giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô là

  • Giá chuyển nhượng tải sản thực tế trên thị trường nếu giá chuyển nhượng thực tế cao hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ tài chính ban hành.
  • Hoặc là giá tính lệ phí trước bạ do Bộ tài chính ban hành nếu giá chuyển nhượng thực tế thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ tài chính ban hành.

“Điều 6. Giá tính lệ phí trước bạ

2. Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác là giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường.

Giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường được căn cứ vào hóa đơn bán hàng hợp pháp; giá thành sản phẩm (đối với tài sản tự sản xuất, chế tạo để tiêu dùng); trị giá tính thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan, cộng (+) thuế nhập khẩu, cộng (+) thuế tiêu thụ đặc biệt, cộng (+) thuế giá trị gia tăng (nếu có) (đối với tài sản nhập khẩu).

Riêng đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu) thì giá tính lệ phí trước bạ được xác định căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

Trường hợp giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ là giá do Bộ Tài chính ban hành.”

Nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động bán tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân năm 2014 là nghĩa vụ của người bán. Nhưng nếu người bán ủy quyền cho người mua đi nộp thay thì người mua sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người bán.

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.|”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Giá tính lệ phí trước bạ ô tô hiện nay căn cứ vào đâu ? Người mua xe có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua xe hay không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê