Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2.Nội dung phân tích:

Mình mới mở cửa hàng Văn phòng phẩm, sách giáo khoa và Photocopy. Mình đã nộp thuế môn bài lần đầu là 100.000đ ak. Hiện tại mình muốn làm giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần những thủ tục gì và làm ở đâu ak. Thứ 2: Mình muốn mua hóa đơn bán hàng thông thường vì mình có bán hàng cho cơ quan nữa ak, mình muốn hỏi như vậy thủ tục để mua hóa đơn bán hàng này là gì? liên hệ ở đâu? cần những điều kiện gì ak? và nếu mua hóa đơn thì tiền thuế mỗi năm mình phải nộp la bao nhiêu ak? Cảm ơn ạ.

1, Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng tài chính - kế hoạch. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2, Nếu bạn muốn sử dụng hóa đơn, bạn có thể làm đơn đề nghị theo mẫu số 3.3 gửi lên chi cục thuế nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh để mua hóa đơn của cơ quan thuế.

3, Trong trường hợp này, bạn có thể phải nộp những loại thuế sau: 

- Thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Kính gửi luật sư . 6 tháng trước em có đăng ký kinh doanh quần áo may sẵn với số vốn là 100 triệu , em đến chi cục thuế khai báo và phải đóng 455.000 nghìn đồng /tháng .hiện tại em có bổ sung thêm photoccopy và văn phòng phẩm , em có đến chi cục thuế để xin đăng ký bổ sung ngành nghề và đăng ký mua hóa đơn đỏ , Luật sư cho em hỏi nếu vậy em có phải đóng thêm thuế không . Em xin cảm ơn .

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Thưa luật sư, em ở làng nghề sản xuất khăn mặt.em mua khăn đem bàn nhỏ,lẻ.nhưng vì e mua mỗi nhà một ít lên không có hóa đơn gtgt.em phải làm thế lào khi gặp mấy bác quản lý thị trường.các a c biết tư vấn giúp e với để e đỡ bị phat.e xin xam on .

Trong trường hợp này, bạn có thể lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ. 

Thưa luật sư, cho mình hỏi, trong doanh nghiệp thương mại, công ty mình bán xăng dầu thì khi xuất cho giám đốc tiêu dùng thì có phải xuất hóa đơn không ?

Trong trường hợp này, Giám đốc là người tiêu dùng nếu giám đốc không có nhu cầu lấy hóa đơn thì bạn không phải xuất hóa đơn theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC.

chào luật sư; tôi có sản xuất củi trấu ( hộ gia định) để bán cho các doanh nghiệp. vậy tôi phải làm thủ tục gì, hóa đơn gi để không vi phạm luật thuế ? Cảm ơn

Trong trường hợp này, bạn có thể lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ. 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.