Trong hóa đơn GTGT, Giám đốc công ty có được viết hóa đơn và ký vào phần Người Bán hàng không ạ?

Em xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế Công ty Luật Minh Khuê

Hóa đơn giá trị gia tăng ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTC thông tư hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ

Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thông tư hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ, có hướng dẫn cách viết một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn, trong đó có tiêu thức người bán hàng và người mua hàng kí và ghi dõ họ tên được quy định như sau:

"2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

d) Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”

Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

đ) Tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”

Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX."

Theo đó việc giám đốc viết hóa đơn và kí phần người bán hàng là hoàn toàn hợp lý, trường hợp giám đốc không ký thì có thể ủy quyền cho người trực tiếp bán hàng kí.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.