Bộ Tài chính vừa có văn bản số 16028 đề nghị Thủ tướng cho phép giãn nợ thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT đối với các xe ôtô nhập khẩu chuyên dụng của các đơn vị hành chính công lập, còn đang nợ tiền thuế này.

Những loại xe nằm trong danh sách được ghi nợ thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính gồm xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe chở tiền và phục vụ tang lễ... nhập bằng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900 6162

Theo ước tính của cơ quan hải quan, có ít nhất 2370 xe nằm trong diện bị truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó 778 xe cứu thương, 1.558 xe ôtô tiền, 32 xe ôtô chở phạm nhân, 8 xe ôtô tang lễ, 1 xe kiểm soát tần số nhập khẩu.

Riêng dòng xe cứu thương đang nợ 80 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó, hai Bộ Y tế và Quốc phòng nhập khẩu khoảng 300 xe cứu thương sẽ phải nộp 27 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Ngoài ra, 2 đơn vị này còn nợ thêm 1,5 tỷ đồng tiền thuế VAT.

Ngày 21/4, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu rà soát truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe chuyên dùng gồm cả xe cứu thương, xe chở tiền... nhập khẩu trước 1/4/2009 (ngày Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi có hiệu lực). Những lô hàng nhập sau thời gian này được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt. Cái cớ mà Bộ Tài chính dựa vào để ra lệnh truy thu là vì Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt cũ có hiệu lực năm 2005 không có điều khoản nào đề cập đến việc xe cứu thương được miễn thuế. Việc miễn thuế này chỉ là chủ trương và được quy định trong Luật mới sửa đổi.

Tuy nhiên, Bộ Y tế, Quốc phòng và một số doanh nghiệp nhập khẩu đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị không truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng trên. Trong trường hợp phải nộp thuế truy thu thì đề nghị Bộ Tài chính bố trí ngân sách ra để nộp thuế.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê (biên tập)