Có 1 anh làm việc trong cơ quan tôi, hàng tháng anh ấy nhận tiền lương khoảng 3 triệu đồng, ngoài ra anh ấy còn ký hợp đồng làm các đề tài, đề án với cơ quan tôi, nên có thêm thu nhập từ tiền công. Mỗi 1 hợp đồng giao việc cơ quan ký với anh ấy đều trích lại 10% để nộp thuế tncn. Vậy luật sư cho tôi hỏi cách tính thuế tncn của anh ấy là theo biểu lũy tiến từng phần (cộng gộp tất cả tiền lương và tiền công) hay là tách riêng thu nhập từ tiền lương thì theo biểu lũy tiến, còn thu nhập từ tiền công thì theo từng lần phát sinh (10%/lần). Kính mong Luật sư giải đáp giúp.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê,

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Nội dung phân tích.

Theo hướng dẫn tại điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về khấu trừ thuế TNCN như sau:

“ …b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần” ...

“ ...i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Vậy đối với trường hợp cá nhân người lao động trong công ty bạn đã có hợp đồng và thực hiện thêm các đề án tại doanh nghiệp thì trường hợp này tiền lương của đối tượng người lao động nêu trên có tính chất là tiền lương tiền công và được công gộp với khoản tiền lương hàng tháng để thực hiện tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Về việc khấu trừ thuế TNCN 10% đối với người lao động này không được áp dụng bởi theo điểm i khoản 1 điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối tượng thực hiện khấu trừ 10% khi cá nhân là hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc đối tượng không có không ký hợp đồng theo hướng dẫn tại khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế