Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: vhanhtuan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn luật thuế

Tư vấn thủ tục xuất hóa đơn gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Về vấn đề của bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Luật thương mại 2005 không quy định cụ thể về các trường hợp hợp đồng vô hiệu, tuy nhiên Bộ luật Dân sự từ điều 127 - 138 quy định chi tiết các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu.

Về vấn đề Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Điều 9 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp (DN) tại khoản 1:

“Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận ĐKKD; bảo đảm điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật khi kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.". (Ngành nghề kinh doanh có điều kiện nằm trong phụ lục 3, Ban hành kèm theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ)

Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi cho các DN khác, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Nhà đầu tư và các DN khác sẽ tìm hiểu thông tin thị trường, nghiên cứu phân bổ các ngành, nghề kinh doanh và phân bổ các DN trên địa bàn và thị trường. Thực tế thì nhiều DN nhỏ và vừa kinh doanh các mặt hàng mà không có trong giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này không ảnh hưởng nhiều đến việc vô hiệu hợp đồng của bạn.

Thực tế ở nước ta hiện nay, có rất nhiều trường hợp như bạn đã nêu. Khi xảy ra tranh chấp, một số DN sẽ đi đăng ký kinh doanh loại mặt hàng đó và vẫn được chấp nhận.

Chúng tôi khuyến nghị khi ký kết hợp đồng với công ty này về lĩnh vực chưa có trong giấy đăng ký kinh doanh cụ thể ở đây là vật tư phụ tùng điện thì bạn nên cân nhắc có điều khoản giải quyết tranh chấp khi có phát sinh từ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Thân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê